แนะนำการหารายได้จากคลิปที่อัพโหลดใน Youtube ทำอย่างไร ? ได้เงินเท่าไร ?

วันนี้เป็นวันที่กูเกิลประเทศไทย ได้เปิดตัว Youtube Thailand หรือ Youtube.co.th อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ซึ่งนอกจะเป็นการปรับหน้าโฮมเพจแยกเฉพาะของประเทศไทยแล้ว ยังมีจุดที่เป็นประเด็นสำคัญอีกอย่างนึงครับ นั่นคือทาง Youtube ได้เปิดให้คนไทยสามารถสร้างรายได้จากคลิปวีดิโอที่อัพโหลดขึ้นไปได้แล้ว หลังจากระบบนี้มีมานานแล้วในต่างประเทศ

หน้าแรกของ Youtube ประเทศไทย

วันนี้ผมก็จะมาแนะนำเกี่ยวกับการสร้างรายได้จากวีดิโอที่อัพโหลดขึ้นไปบน Youtube ให้ท่านผู้ชมได้ทราบกันแบบกระชับๆ ครับ

ก่อนหน้านี้มีใครสังเกตุไหมครับ บางคลิปวีดิโอที่เราเปิดดูจะมีโฆษณาเป็นวีดิโอสั้นๆ เล่นขึ้นมาก่อน ซึ่งจะบังคับให้เราดูโฆษณาอย่างน้อย 5 วินาทีถึงจะสามารถกด Skip Ad ข้ามโฆษณาได้ …นี่แหล่ะครับคือการโฆษณาอย่างหนึ่งบน Youtube ที่ทางกูเกิล (เจ้าของ Youtube) จะแบ่งจ่ายค่าโฆษณาให้คนที่อัพโหลดคลิปนั้นๆ

การเปิดให้บัญชี Youtube ของเราสามารถสร้างรายได้จากคลิปวีดิโอได้นั้น ก็ไม่ยากครับ เข้าไปที่หน้า https://www.youtube.com/account_monetization?referrer=creator แล้วกดปุ่มเข้าร่วมโปรแกรมโฆษณาสร้างรายได้ของ Youtube จะพบกับหน้าจอแสดงรายละเอียดให้เรายินยอมก่อนเข้าร่วมครับ

ในหน้ารายละเอียดนี้เขียนไว้ชัดเจนครับ ว่าเราที่เป็นคนอัพโหลดวีดิโอขึ้นไปจะได้ส่วนแบ่งจากกูเกิลที่ 55% ส่วนอีก 45% นั้นเป็นของกูเกิลครับ โดยจะจ่ายเงินให้เราก็ต่อเมื่อมียอดอย่างต่ำ 100 ดอลล่าร์ หรือ 3,000 บาท โดยคลิปที่สามารถหารายได้ได้นั้น ทางกูเกิลเน้นว่าจะต้องเป็นคลิปที่ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ผู้อื่นอย่างเด็ดขาด (คลิปรายการทีวี คลิปมิวสิควีดิโอเพลงที่นำมาอัพโหลดใหม่ เป็นต้น) หากมีการตรวจจับได้บัญชีการหารายได้ของเราจะโดนแบนทันที

สำหรับรูปแบบการโฆษณาบนหน้าคลิปวีดิโอของเราก็มีหลักๆ ด้วยกันอยู่ 3 รูปแบบครับ คือ

  • Overlay in-video ads : แบนเนอร์โฆษณาด้านขวามือของจอวีดิโอ
  • TrueView in-stream ads : แบนเนอร์โฆษณาบนตัวเล่นวีดิโอ
  • Videos contain product placement : โฆษณาที่เป็นคลิปวีดิโอ ที่จะเล่นก่อนคลิปจริง


เมื่อตกลงเปิดการใช้งานระบบหารายได้เรียบร้อนแล้ว ทาง Youtube จะทำการเปิดให้แต่ละคลิปที่เราอัพโหลดไปสามารถเริ่มหารายได้ ได้ทันที

แต่ถ้าใครไม่ต้องการให้หน้าคลิปไหนแสดงโฆษณาให้เกะกะสายตาคนก็ ก็สามารถเลือกปิดโฆษณาเป็นรายคลิปได้ครับ

ลองทดสอบวีดิโอที่ผมอัพโหลดไป และเปิดการใช้โฆษณาดูครับ จะเห็นเบนเนอร์โฆษณาปรากฏอยู่ 2 ตำแหน่ง

หลักๆ ก็มีเพียงเท่านี้ครับ …ผมเชื่อว่านี่เป็นโอกาสที่ดีสำหรับคนที่ชอบผลิตคลิปวีดิโอเจ๋งๆ มาอัพโหลดบน Youtube ซึ่งนอกจะเป็นการโชว์ฝีมือแล้วหลังสามารถเป็นการสร้างรายได้ให้เราได้อีกด้วย !!

ปิดท้ายด้วยคลิปแนะนำ Youtube ประเทศไทยครับ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!