10 วิธีช่วยประหยัดแบตฯ iPhone/iPad ให้อยู่ได้นานขึ้น

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้ iPhone (และสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ) พบเจอ และหลีกหนีไปไม่ได้คือ อาการแบตเตอร์รี่หมดเร็ว เรียกว่าต้องชาร์จกันวันต่อวันหรืออยู่ห่างปลั๊กไฟกันไม่ได้เลยทีเดียว วันนี้ผมไปเจอบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับเทคนิคการประหยัดแบตฯ iPhone ให้ใช้ได้นานขึ้น หรือไม่ให้แบตหมดเร็วจนเกินไป ซึ่งเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานแบต iPhone ของท่านในทางอ้อมอีกด้วยครับ (แอปเปิลบอกว่า แบต iPhone จะลดสภาพลงเหลือ 80% เมื่อชาร์จครบ 400 รอบ) …โดยวิธีดังกล่าวสามารถเอามาใช้กับ iPad หรือ iPod Touch ด้วยก็ได้นะครับ

1.ปิด Location Services ในแอพที่ไม่จำเป็น

หนึ่งในสาเหตุที่ดูดแบต iPhone อยู่ตลอดเวลานั่นคือ Location Services หรือการระบุตำแหน่งบนพื้นโลกผ่าน GPS นั่นเองครับ หากเราไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ Location Services ในแอพที่ไม่จำเป็น ก็สามารถปิดได้ครับโดยเข้าไปที่ Settings>Privacy>Location Services และเลือกเปิดเฉพาะแอพที่จำเป็นเท่านั้น เช่น แอพแผนที่ หรือแอพนำทาง เป็นต้น

2.ปิด 3G ถ้าไม่ได้ใช้

ข้อนี้ก็ช่วยได้เยอะเหมือนกันครับ หากเราไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ 3G โดยเฉพาะเน็ตในเมืองไทย(บางค่าย)แล้ว 3G กับ Edge แทบไม่ต่างกันเลย ดังนั้น หากไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้เน็ตเร็วๆ หรืออยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณ 3G ก็ปิดไปเถอะครับ

3.ปรับความสว่างหน้าจอให้ลดลง

ยิ่งหน้าจอสว่างมากยิ่งใช้พลังงานมากครับ ปรับความสว่างให้น้อยลงเท่าที่จำเป็น ก็จะช่วยได้ระดับหนึ่งครับ แต่อย่าปรับมืดไปนะครับ เดี๋ยวสายตาจะเสียเอา

4.ปิด Push

หากคุณไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ Push Notification ในอีเมลหรือปฏิทิน ก็แนะนำให้ปิดในส่วนนี้ไปครับ เพราะเป็นระบบนี้ทำงานอยู่เบื้องหลังคอยเช็คอีเมลให้เราตลอดเวลา ซึ่งจะใช้พลังงานมากพอสมควรครับ ปิดได้ที่ Settings>Mail, Contacts, Calendars>Fetch New Data

5.ปิด Bluetooth

อันนี้ก็ตรงตัวเลยครับ หากไม่ได้ใช้งาน Bluetooth ก็ปิดไปครับ

6.ปิด Wi-Fi เมื่อไม่ได้ใช้

ถ้าไม่ได้เชื่อมต่อเน็ตผ่าน Wi-Fi ก็ควรจะปิดไว้ครับ เนื่องจากถ้าเราไม่ปิด ระบบก็ยังคงพยายามค้นหาสัญญาณ Wi-Fi อื่นๆ อยู่ตลอดเวลา

7.ปิด Location Services ของระบบ

นอกจากปิด Location Services ของแอพต่างๆ ในข้อที่ 1 แล้ว ในระบบของ iOS เองยังมีการใช้ Location Services อีกด้วย หากเลือกปิดในส่วนที่ไม่จำเป็นอย่าง Genius for Apps (ระบบแนะนำแอพที่เหมาะสมกับเรา) , Location Based iAds(ระบุตำแหน่งของโฆษณาในแอพ) และ Call Network Search ก็สามารถไปปิดได้ที่ Settings>Privacy>Location Services > System Services

8.ตั้งค่าการเช็คอีเมลใหม่

หากคุณไม่จำเป็นที่จะต้องเช็คอีเมลแบบตลอดเวลา ซึ่งก็สามารถปิดระบบ Push ดังข้อที่ 4 ไปแล้ว อีกจุดหนึ่งที่สามารถตั้งค่าได้อีกก็คือ การ Fetch หรือการเช็คข้อมูลอีเม เราสามารถกำหนดได้ว่าจะให้ระบบเช็คเองทุกๆ กี่นาที หรือชั่วโมง ยิ่งเช็คบ่อยขึ้นจะยิ่งใช้พลังงานมากขึ้นครับ ในตัวอย่างนี้ผมตั้งเป็นทุกๆ ชั่วโมง แต่ถ้าใครไม่จำเป็นที่จะต้องเช็คเมลใหม่ๆ ตลอดทุกชั่วโมง ก็ตั้งเป็นแบบ Manually หรือสั่งเช็คเองตามที่เราต้องการได้อีกด้วยครับ ที่ Settings>Mail, Contacts, Calendars>Fetch New Data

9.ปิดแอพที่อยู้ใน Background

กดปุ่ม Home พร้อมกันสองครั้ง และจิ้มไอค่อนแอพค้างไว้ 3 วินาที เพื่อปิดแอพที่รันอยู่ใน Background ให้หมด ช่วยได้ไม่มากก็น้อยครับ

10.ตั้งเวลาล็อกหน้าจอให้เร็วขึ้น

ควรตั้งค่าการล็อกหน้าจอเมื่อไม่มีการใช้งานให้เร็วขึ้นครับ เพราะยิ่งหน้าจอทำงานมากเท่าไร ก็ยิ่งกินแบตมากเท่านั้นครับ

หวังว่าทั้ง 10 วิธีดังกล่าว น่าจะช่วยถนอมให้แบต iPhone ของท่านอยู่ได้นานขึ้น ไม่มากก็น้อยหล่ะครับ :)

ที่มา – savedelete


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!