วิธีเพิ่ม User Windows 10 ให้ล็อกอิน แบบไม่ต้องใช้ Microsoft Account

สำหรับใครที่ใช้ Windows 10 แล้วต้องการเพิ่มผู้ใช้งาน (user) ในเครื่องเดียวกัน โดยใน Windows 10 นั้นมีความสามารถในการผสานบัญชีออนไลน์ (Microsoft Account) เข้ากับตัวระบบปฏิบัติการ Windows 10 ด้วย เพื่อนให้สามารถใช้บริการต่างๆ เช่น Outlook, Onedrive ได้สะดวกยิ่งขึ้น แต่สำหรับคนที่ไม่ต้องการ หรืออยากลดความยุ่งยากในการใช้ Microsoft Account เราสามารถสร้าง User แบบปกติในเครื่องได้เหมือน Windows รุ่นก่อนๆ ครับ ซึ่งตัวเลือกนี้จะแอบอยู่ในเมนูอื่นอีกที วันนี้ผมจะมาแนะนำนำครับ

เริ่มจากการเข้าไปที่หน้าตั้งค่า โดยการกดที่ปุ่ม Start แล้วคลิกที่รูปไอค่อน User ปัจจุบันของเรา เลือกที่ Change account settings

จะมียังหน้าตั้งค่าของระบบ User Account ให้คลิกที่แถบ Family & other people ตรง other people ให้กดที่ Add someone else to this PC

จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้กรอกเบอร์โทรหรืออีเมล ให้ข้ามไปเลือกตัวเลือก I don’t have this person’s sign-in infomation

ขั้นต่อไปจะมีการถาม Microsoft Account (Outlook, Hotmail, Office 365 …) ไม่ต้องกรอกครับ ให้กดที่ Add a user without account ตัวเล็กๆ ด้านล่าง

จากนี้ เราสามารถสร้าง User แบบปกติ โดยไม่ต้องผูกกับบริการออนไลน์ของ Microsoft ได้แล้วครับ ใส่ชื่อ รหัสผ่าน และคำใบ้รหัสผ่าน (กันลืม) ได้เลย

user ใหม่ที่เราสร้างก็จะปรากฏอยู่ใน Other people

เราสามารถเปลี่ยนให้ user ใหม่นี้เป็น user ระดับ admin ได้ โดยการกดที่ change account type

เลือกเป็น Administrator

เมื่อเปิดเครื่องครั้งต่อไป ในหน้าจอล็อกอินก็จะมี user ใหม่ที่เราสร้าง มาเป็นตัวเลือกไว้ให้ (มุมซ้ายล่าง)


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!