วิธีบังคับให้ Windows 10 อัปเดทเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด (Anniversary Update)

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา ทางไมโครซอฟท์ได้ปล่อยอัปเดทชุดใหญ่สำหรับ Windows 10 ในชื่อ Anniversary Update (อัปเดทครบรอบ 1 ปี Windows 10) ออกมา ซึ่งในการอัปเดทครั้งนี้ได้มีการปรับปรุง, เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ และแก้ไขให้ระบบโดยรวมมีความสเถียรมากยิ่งขึ้น จนได้รับเสียงชื่นชมจากหลายคนที่ได้อัปเดทไปตั้งแต่ในในโครงการ Windows Insider

สำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการอัปเดท Windows 10 ของตนให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด หรือ Anniversary Update สามารถทำได้ผ่าน Windows Update (เข้าไปที่ Start > Setting > Update) แต่เนื่องจากยังอยู่ในช่วงที่เพิ่งปล่อยให้อัปเดทใหม่ๆ หลายคนอาจจะพบว่า ยังไม่สามารถอัพเดทดังกล่าวได้ วันนี้ผมจึงจะมาแนะนำวิธี “บังคับ” ให้ Windows 10 ของเรา อัปเดทเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด มาฝากครับ

วิธีการก็ง่ายๆ ครับ เมื่อเรากด Check for update จากหน้าต่าง Windows Update แล้วพบว่าเจอข้อความว่า “Your devices is up to date” (หมายความว่าไมโครซอฟท์ยังไม่ปล่อยอัปเดทมาให้เครื่องเราตามคิวปกติ) จากนั้นให้กดที่ Learn more

จะเด้งเข้าไปในหน้าเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ ให้เราดาวน์โหลดตัวช่วยอัปเดท …คลิกที่ Get the Anniversary Update now

จากนั้นจะให้เราโหลดตัวช่วยอัปเดท ขนาดไฟล์ 5.5MB มารันบนเครื่องเรา

ดับเบิลคลิกไฟล์ที่โหลดมาเพื่อเริ่มทำการบังคับอัปเดทได้ทันที

หน้าต่างแสดงสถานะการดาวน์โหลดตัวอัปเดท

จากนั้นก็ทำการอัปเดทตามขั้นตอนปกติ …เป็นอันเสร็จพิธี

คำเตือน : การอัปเดท Windows 10 Anniversary Update ใช้เวลาค่อนข้างนาน ขั้นต่ำอาจจะถึง 2 ชั่วโมง ดังนั้นควรเผื่อเวลา หรืออัปเดทในยามที่ว่าง หรือไม่ได้ใช้เครื่องนะครับ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!