ประโยชน์ของการเล่นเกม

ปัจจุบันเกมออนไลน์ เกม Play Station ต่าง ๆ เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ด้วยเทคโนโลยีความทันสมัยที่ก้าวหน้ามากขึ้น การพัฒนาของเกมออนไลน์ที่ปรับให้เข้ากับสังคมมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการจัดการแข่งขันกีฬา E-sport หรือการแข่งขันเกมออนไลน์ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่ ICONSIAM ประเทศไทย มีแสงไฟและเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งมากมาย เพื่อให้เกมออนไลน์มีความน่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้กีฬา E-Sport ยังเป็นกีฬาที่ผู้คนต่าง ๆ ทั่วโลกให้ความสนใจอย่างมาก ทั้งการแข่งขันภายในประเทส และการแข่งขันนานาชาติ

ถึงแม้ว่าการแข่งขันเกมออนไลน์จะเป็นที่นิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีคนบางกลุ่มที่ยังไม่ยอมรับและไม่เห็นด้วยกับการเล่นเกมของสมาชิกในครอบครัวด้วยอาจจะมองว่าเป็นกิจกรรมที่เสียเวลา ไม่มีประโยชน์ วันนี้เราจึงได้รวบรวมเอาข้อดีของการเล่นเกมมาให้ชมกัน เพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านสามารถเข้าใจถึงประโยชน์ของการเล่นเกมมากขึ้นค่ะ
1.การเล่นเกมสามารถฝึกภาษาได้ เพราะเกมออนไลน์ส่วนใหญ่นั้นจะเป็นเกมที่มีต้นกำเนิดมาจากต่างประเทศ หรือเป็นเกมของไทยแต่ส่งออกต่างประเทศ ดังนั้นจึงมักใช้ภาษาสากล คือภาษาอังกฤษ การเล่นเกมนั้นจึงเป็นการฝึกอ่าน หรือฝึกใช้คำศัพท์ต่าง ๆ ในเกม เช่น Fist blood ที่แปลว่าเลือดหยดแรก หรือความหมายคือ การตายครั้งแรกของเกมนั่นเอง

2.การเล่นเกมช่วยชะลอความแก่ได้ การเล่นเกมนั้น เป็นการฝึกสมองและฝึกสมาธิ และยังช่วยลดความเครียดต่าง ๆ ระหว่างวันได้ เพราะสมองของเราจะตัดเรื่องทุกอย่างออกจนหมดและใจจดใจจ่ออยู่กับเกม ทำให้ความเครียดลดลง และผลการวิจัยยังพบว่า การเล่นเกมนั้นช่วยชะลอความแก่ลงได้ เนื่องการฝึกสมองทำให้สมองได้ออกกำลังกายอยู่ตลอดเวลา

3.ฝึกทักษะคอมพิวเตอร์ เกมออนไลน์บางประเภทนั้น สามารถเล่นได้ทั้งในโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ ซึ่งบางครั้งเป็นเกมที่ต้องใช้ทักษะคอมพิวเตอร์พอสมควร เช่น บางเกมที่ต้องใช้ทักษะการพิมพ์คอมพิวเตอร์ต่าง ๆ การเล่นเกมนั้นจึงเป็นการฝึกทักษะเบื้องต้นของคอมพิวเตอร์ด้วย
4.ทำให้สมองได้ฝึกความคิดและความจำ การเล่นเกมนั้น มักจะเป็นประเภทเกมต่อสู้ ซึ่งอาจจะมีการวางแผนเป็นการฝึกสมองในส่วนความคิด และการใช้ไอเทมต่าง ๆ ว่ามีประสิทธิภาพอะไรบ้าง  เป็นการฝึกสมองในส่วนของความจำ ทำให้สมองได้มีการคิดวิเคราะห์และฝึกทักษะต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา

5.การเล่นเกมสร้างรายได้ การเล่นเกมต่าง ๆ ในสมัยก่อนอาจจะเป็นเพียงแค่การขายไอเทมหายากต่าง ๆ ในเกม เป็นการแลกไอเทมกับเงินจริง ๆ แต่ปัจจุบันการหารายได้จากการเล่นเกมนั้นยังมีอีกมากมายหลายช่องทาง เช่นการลงคลิปวีดีโอต่าง ๆ การแคสเกม การสตรีมเกม เช่น HEARTROCKER นักแคสเกมชื่อดังของไทยเป็นต้น

6.ฝึกจินตานาการและความคิดสร้างสรรค์ จากผลการวิจัยพบว่า เด็กที่มีการเล่นเกมเป็นประจำนั้น จะมีทักษะการวาดรูปที่ดีมากกว่า เพราะการเล่นเกมนั้นเป็นการเสริมสร้างจินตนาการและยังทำให้เด็กนั้นเป็นคนที่มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี ฝึกทักษะการแก้ปัญหาต่าง ๆ และบางเกมก็ยังช่วยฝึกทักษะการเอาตัวรอดได้อีกด้วย

ถึงแม้ว่าการเล่นเกมนั้น จะมีประโยชน์มากมายก็ตาม แต่หากเราเล่นเกมเกินความพอดีก็อาจจะเกิดโทษแก่ตนเองได้เช่นกัน ดังนั้น เราจึงควรแบ่งเวลาให้เหมาะสมต่อการเล่นเกมในแต่ละวัน อาจจะเล่นหลังจากการทำงานหรือ หลังเลิกเรียนและทำการบ้านเสร็จแล้ว และไม่ควรเล่นมากเกินไปจนไม่สามารถแยกแยะโลกแห่งความจริงกับโลกในเกมได้  นอกจากนั้นแล้ว การนั่งเล่นเกมเป็นระยะเวลานานอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพเราได้ หากนั่งเล่นเกมในท่าทางที่ไม่ถูกต้องเป็นระยะเวลานานเกินไป ดังนั้นสามารถแก้ปัญหาโดยการเลือกเก้าอี้ หรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีคุณภาพที่ https://ofisu.co.th/ เพื่อสุขภาพที่ดีและสามารถเพิ่มความสะดวกสบายในการเล่นเกมได้ค่ะ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!