วิวัฒนาการของเกมส์ ตั้งแต่อดีต-ปัจจุบัน

เกมเป็นเครื่องเล่นที่อยู่คู่กับเรามาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยอดีต เพียงแต่ในยุคแรกเครื่องเล่นเกมนั้นอาจจะมีรูปร่างหน้าตาที่แปลกประหลาดไปบ้าง หลาย ๆ คนอาจจะเกิดทันเครื่องเล่นเกมในยุคแรก อาจจะมีโอกาสได้เห็นการพัฒนาเปลี่ยนแปลงมาจนถึงปัจจุบัน แต่หลายคนนั้นก็ไม่ทราบเลยว่า เครื่องเล่นเกมในสมัยก่อนนั้น รูปร่างหน้าตาเป็นแบบไหน มีประวัติความเป็นมาอย่างไร เพราะในปัจจุบันนั้น เครื่องเล่นเกมมีวางขายอย่างแพร่หลาย มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย และมีการนำเข้าเครื่องเล่นเกมจากประเทศต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การนำเข้าสินค้าจากจีน อเมริกา หรือ ญี่ปุ่น อาจจะด้วยการสั่งซื้อออนไลน์ตามเว็บ Taobao หรืออะไรก็ตาม ทำให้เครื่องเล่นเกมในสมัยก่อนนั้นหมดยุคไป

ในยุคแรกนั้น เป็นเครื่องเล่นเกม Magnavox ซึ่งผลิตขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ.1972 โดยจะใช้เสียบเข้ากับโทรทัศน์ในการเล่น ซี่งเกมที่นิยมอย่างมากในสมัยนั้นคือเกมเทนนิส และต่อมาได้มีการพัฒนามาเป็น Famicom ในปี 1980 ซึ่งเครื่องเกมนี้จะมีตลับเกมที่เสียบเข้ากับเครื่องเล่นเกม มีที่ควบคุม มีภาพกราฟฟิกแบบ 8-bit ซึ่งเกมที่เล่นในยุคนั้นส่วนใหญ่จะไม่ใช่เกมที่ซับซ้อนมาก เป็นเกมเดินตามแผนที่ เก็บสมบัติต่าง ๆ เช่น มาริโอ้ เป็นต้น

ยุคต่อมาเป็นการเปิดตัวเครื่องเล่นเกม 16-bit เครื่องแรก และเป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมาก การเปิดตัวครั้งนี้เปิดตัวโดยบริษัท SAGA ในปี ค.ศ. 1988 ซึ่งเครื่องเล่นเกมนี้ถือว่ามีความโด่งดังเป็นอย่างมาก มีการนิยมนำไปเล่นเป็นเกมบอลหรือเกมอื่น ๆ อีกมากมาย

และยุคต่อมา เป็นยุคที่เกมคอนโซลเฟื่องฟูเป็นอย่างมากจากการเปิดตัว เกม Play Station 1 ของ Sony รุ่นแรก ในปีค.ศ.1994 เพราะนอกจากจะปฏิวัติวงการผลิตเครื่องเล่นเกมขนาด 16-bit ให้เป็นเครื่องเล่นเกมขนาด 32-bit แล้ว การพัฒนาของ Sony ในการผลิตเครื่องเล่นเกมนั้น ยังผลิตให้ใส่แผ่นซีดีแทนการใส่ตลับเกมแบบเดิมได้อีกด้วย

แต่ไม่จบเพียงเท่านั้น เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า Sony เป็นบริษัทผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ ทำให้หลังจากการออกเกม Play Station 1 มาเพียงแค่ 6 ปี Sony ก็เร่งผลิตเครื่องเล่นเกม Play Station 2 ออกมาทันที ซึ่งเครื่องนี้มีการปรับรูปแบบให้ใช้เป็นแผ่น DVD ซึ่งจะสามารถจุได้มากกว่า แผ่นซีดี ทำให้ได้รับกราฟฟิกที่มีความละเอียดสูงมากกว่า

แต่บริษัท Microsoft เองก็ไม่ปล่อยให้ Sony ได้ครองตลาดนาน เพราะในปี 2002 ก็ได้ผลิตเครื่องเล่นเกมออกมาเช่นเดียวกัน โดยใช้ชื่อว่า Xbox

แน่นอนอยู่แล้วว่าเมื่อการตลาดมีคู่แข่ง การพัฒนาจึงเกิดขึ้น เพราะเมื่อ Microsoft ผลิตเครื่องเกมออกมาได้เพียง 4 ปี Sony ก็รีบทำคะแนนโดยการผลิตเครื่องเล่นเกม Play Station 3 ขึ้นมา ซึ่งเครื่องเล่นเกมนี้ต้องยอมรับว่าเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะมีการปรังปรุงและพัฒนาระบบกราฟฟิก ความจุ และดีไซน์มาเป็นอย่างดี ทำให้ในปัจจุบันยังมีคนบางกลุ่มที่ยังคงเล่นเครื่องเล่นนี้อยู่

แต่หลังจากการเปิดตัวของ PS3 ยุคของเกมก็มีการพัฒนาขึ้นอย่างมากจนมาถึงยุคของเกม Wii หรือเกมที่ใช้การบังคับผ่านการควบคุมของร่างกาย หรือใช้วิธีการขยับร่างการเป็นการควบคุมเกมนั่นเอง โดย Wii นั้น ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะถือเป็นการปรับเปลี่นรูปโฉมของการเล่นเกมไปเลย และทำให้การเล่นเกมนั้นมีความรู้สึกสมจริงมากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันเครื่องเล่นเกมนั้นถึงแม้ว่าจะมีการวางขายตามตลาดหรือตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำก็ตาม แต่เกมโมบาย หรือ เกมในโทรศัพท์ก็ยังได้รับความนิยมมากกว่า อาจจะด้วยความสะดวกสบายที่มากกว่าและการใช้งานที่ง่ายกว่าเครื่องเล่นเกมก็เป็นได้ นอกจากนั้นยังมีการพัฒนาเครื่องเล่นเกมมาเป็น Wii U,Play Station 4 แล้วเพิ่มอีกด้วย แต่กระแสของเครื่องเล่นเกมกลับเงียบลงกว่าเดิมมาก จนมาถึงการเปิดตัวของ แว่น VR หรือ แว่นเสมือนจริง ที่ทำให้การเล่นเกมนั้นเปลี่ยนโลกไปเลย เป็นการก้าวเข้าไปสู่โลกของเกมอย่างเต็มตัว

โดยแว่น VR นี้จะเป็นการสวมครอบเข้าที่ศรีษะและเราจะสามารถหันมองบรรยากาศรอบ ๆ เหมือนกับเข้าไปอยู่ในเกมจริง ๆ โดยแว่น VR ในปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะสามารถใช้กับการดูหนังหรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้ด้วย การหาซื้อก็ง่ายมาก เพราะสามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปหรือตามเว็บออนไลน์ที่ https://taobao.ttpcargo.com/ ก็ได้เช่นกันค่ะ

 


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!