โดรนติดกล้อง XIANGYU เบา กระทัดรัด ราคาประหยัด สำหรับมือใหม่หัดบิน (Part1)

โดรนเป็นหนึ่งใน gadget หรือของเล่นที่กำลังได้รับความนิยมมากในขณะนี้ เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีเริ่มเปิดกว้าง มีผู้ผลิตมากมายโดยเฉพาะจากจีนแผ่นดินใหญ่ ส่งผลให้โดรนมีราคาถูกลง ไม่เป็นเพียงแค่ของเล่นสำหรับคนรวยเหมือนในอดีตแล้ว

ซึ่งโดรนที่ผมจะมาแนะนำในวันนี้ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยากลองเล่นโดรน หรือฝึกฝีมือก่อนจะไปบังคับโดรนราคาแพงๆ ก็ได้ครับ เจ้าโดรนที่ว่านี้ก็คือโดรนยี่ห้อ XIANGYU รุ่น XY017HW

disclaimer : บทความนี้ได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์โดรนจากผู้ขาย เพื่อมาใช้งานจริง โดยที่ผู้เขียนไม่ได้รับค่าจ้างเป็นเงินหรือสิ่งตอบแทนอื่นใด

ผมได้โดรนนี้มีจากทางเว็บไซต์ Banggood เว็บ e-commerce สัญชาติจีนที่กำลังเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ซึ่งปกติแล้ว XIANGYU XY017HW มีราคาปกติอยู่ที่ 2 พันกว่าบาท แต่ในช่วงโปรโมชั่น Black Friday นี้ เป็นช่วงลดราคาพิเศษเหลือ 1,3xx บาท

ผมรอประมาณ 13 วัน ก็มีพัสดุพนักงานไปรษณีย์ไทย เข้ามาส่งพัสดุที่เป็น XIANGYU XY017HW จาก Banggood พร้อมให้ชำระค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม 7 บาท

แกะถุงพัสดุชั้นนอกออกมา เจอวัสดุกันรอยขีดข่วน

กล่องของ XIANGYU XY017HW มีการแปะชื่อเรียกเท่ห์ๆ เป็นภาษาอังกฤษว่ารุ่น FALCON

จุดขายแรกของโดรนตัวนี้เลยก็คือ สามารถพับเก็บได้ เหมาะกับการพกพา ไม่ต้องถอดแยกชิ้นส่วนหรือใบพัด เมื่อต้องการใช้งานก็สามารถหยิบเอาออกมากางปีกได้เลย

อุปกรณ์ทั้งหมดที่มีมาให้ ได้แก่ ตัวโดรนพร้อมใบพัดคู่ตัว, ใบพัดสำรอง 1 ชุด, จอยสำหรับบังคับ, สายชาร์จแบตเตอร์รี่ และคู่มือแนะนำการใช้งาน

อย่างที่ได้เกริ่นไว้ในหัวข้อครับ ว่าโดรนตัวนี้เป็นโดรนติดกล้อง หรือมีกล้องถ่ายภาพในตัว ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล (720P) สามารถถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ

ใต้ตำลำจะเป็นช่องสำหรับใส่แบตฯ

โดยแบตที่มาคู่ตัวของ XIANGYU XY017HW มีความจุที่ 900mAh ตามสเปคที่ระบุแล้วสามารถบินได้นานต่อเนื่อง 10 นาที

controller หรือจอยที่ใช้สำหรับการควบคุมมีน้ำหนักเบา รูปร่างเข้ากับมือคล้ายๆ จอยเกมครับ มีปุ่มที่เป็นคันโยก 2 ด้าน ด้านซ้ายสำหรับปรับระดับความสูงตามแนวดิ่งและใช้หันตัวลำ ส่วนด้านขวาใช้สำหรับการเคลื่อนที่เดินหน้า-ถอยหลัง

ด้านล่างก็จะมีปุ่มสำหรับถ่ายภาพ วิดีโอ ปุ่มสั่งให้บินกลับจุดปล่อย และปุ่มสำหรับใช้สั่งให้โดรนขึ้น-ลงจอด

ส่วนด้านหน้าของจอย (ถ้าเป็นจอยเกมก็ปุ่ม L – R) ก็จะมีปุ่มสำหรับปรับความเร็ว ปุ่มเปิดไฟ และปุ่มสั่งให้ตีหลังกาได้อีกด้วย

ดูการแกะกล่องและสำรวจอุปกรณ์ต่างๆ กันไปแล้ว ต่อไปก็จะมีดูสเปคหรือฟีเจอร์คร่าวๆ ของโดรนตัวนี้กันดีกว่าครับ ว่าทำอะไรได้บ้าง

ฟีเจอร์และความสามารถของ XIANGYU XY017HW

 • มีระบบทรงตัวให้นิ่งอยู่กับที่ขณะบิน เพื่อการถ่ายวิดีโอและภาพนิ่งที่คมชัด/ไม่สั่น
 • รองรับการเชื่อมต่อ WiFi กับสมาร์ทโฟน (android/ios) เพื่อดูภาพจากกล้องแบบสดๆ
 • ติดกล้องในตัวความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เป็นกล้องแบบมุมกว้าง (wide angle camera)
 • แบตเตอร์รี่ 3.7V 900mAh บินได้นานต่อเนื่อง 10 นาที
 • มีปุ่มสั่งให้บินกลับจุดปล่อยอัตโนมัติ
 • รีโมตควบคุม ความถี่ 2.4GHz มีระบบป้องกันคลื่นอื่นรบกวน
 • มีเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวแบบ 6 แกน (6-axis) ช่วยให้บินนิ่งขึ้น
 • ปรับระดับการบินเร็วได้ 3 ระดับ
 • มีปุ่มสั่งให้บินแบบตีลังกา (สำหรับโชว์ความเท่ห์)
 • ตัวบอดี้เป็นพลาสติก น้ำหนักเบา รองรับแรงกระแทกเวลาตกได้ดี (ตกแล้วพังยากขึ้น)
 • บินได้ทั้ง indoor / outdoor
 • มีตะแกรงป้องกันใบพัดทั้ง 4 ใบ ช่วยลดความเสียหายเวลาบินไปชนวัตถุ
 • พับเก็บให้ขนาดเล็กกระทัดรัดได้ โดยไม่ต้องถอดชิ้นส่วน

ทดลองบินจริง

วิธีบินขั้นพื้นฐานของ XIANGYU XY017HW สามารถทำได้ไม่ยาก โดยมี 3 ขั้นตอนใหญ่ๆ ดังนี้ครับ

การ start เครื่อง

การติดเครื่องหรือติดใบพัดของ XIANGYU XY017HW สามารถทำได้โดยการถ่างตัวบังคับทั้ง 2 ข้างออกจากกันครับ (ฝั่งซ้ายถ่างไปทางซ้าย ฝั่งขวาถ่างไปทางขวา) เครื่องก็จะติดอยู่กับที่แต่ยังไม่บินขึ้นครับ

การบิน/การทรงตัว

เมื่อติดเครื่องแล้ว การสั่งให้เครื่องขึ้น-ลง สามารถทำได้โดยการกดปุ่มโยกฝั่งซ้าย เครื่องจะยกตัวขึ้นลอยอยู่บนอากาศ ถ้าต้องการเดินหน้า/ถอนหลังก็ให้ใช้ปุ่มคันโยกฝั่งขวา โดยจากที่ผมได้ทดสอบ ถ้าอยู่ในช่วงที่ลมแรงๆ อาจจะต้องบังคับเผื่อแรงลมด้วย (ถ้าอยู่เฉยๆ ไม่เผื่อ จะโดนลมพัดไปทางเดียวกับลม)

การลงจอด

การลงจอดสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงกดปุ่มเดียว ปุ่มที่เป็นลูกศรชี้ขึ้น-ลง ตรงฝั่งซ้าย เครื่องก็จะทำการลงจอดโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องควบคุมเองแบบแมนน่วลเหมือนโดรนรุ่นเก่าๆ ซึ่งแบบนั้นถ้าลงไม่นิ่มพอตัวเครื่องอาจเสียหายได้ครับ

คลิปทดสอบการบิน XIANGYU XY017HW

ส่วนการทดสอบเรื่องกล้องและการถ่ายภาพ ขอยกยอดไปในการรีวิว Part 2 นะครับ

สรุป part แรก …โดรนตัวนี้เหมาะกับใคร?

จากที่ได้แนะนำไปคร่าวๆ แล้วก็จะขอมาสรุปส่งท้ายว่าโดรนตัวนี้จัดอยู่ในกลุ่มโดรนของเล่น เพื่อความบันเทิง หรือจะใช้เป็นโดรนสำหรับการฝึกทักษะการบังคับโดรน ในราคาที่ย่อมเยาว์ เนื่องจากฟีเจอร์และระบบการบังคับของโดรนตัวนี้มีความคล้ายคลึงกับโดรนราคาแพง หรือโดรนระดับมืออาชีพมาก (ต่างตรงที่โดรนระดับมืออาชีพจะมีเซ็นเซอร์ที่แม่นยำ และกล้องที่คมชัดกว่า)

ใครที่ไม่เคยเล่นโดรนมาก่อน และงบประมาณจำกัด อยากลองเล่นโดรนก่อนที่จะไปซื้อรุ่นแพงๆ หรือซื้อให้ลูกไว้หัดเล่นเพื่อเสริมสร้างจินตนาการก็นับว่า XIANGYU XY017HW เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจครับ

สั่งซื้อหรือดูรายละเอียดก่อนได้ที่ >> https://goo.gl/CgCh22

หรือต้องการเลือกซื้อโดรนรุ่นอื่นๆ ใน Banggood ซึ่งมีระดับราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น สามารถเลือกชมได้ที่ >> https://goo.gl/W8FRFV

เว็บไซท์: https://goo.gl/NyrhDd

Facebook: https://www.facebook.com/ThaiBanggood


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!