EPSON L550 : เครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชัน, แท็งค์แท้ เพื่อสำนักงานและองค์กรธุรกิจ

หากใครยังจำได้ เมื่อตอนต้นปีผมได้แนะนำและรีวิวการใช้งานเครื่องพิมพ์ของ EPSON ในรุ่น WorkForce WF-3011 ไป (คลิกอ่านที่นี่) มาวันนี้ผมได้กลับมารีวิวเครื่องพิมพ์ของ EPSON อีกครั้ง ในรุ่น L550 ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์รุ่นใหญ่ที่มาพร้อมฟีเจอร์สำหรับตอบโจทย์การทำงานในสำนักงานและองค์กรธุรกิจได้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น การพิมพ์, สแกน, ถ่ายเอกสาร และส่งแฟกซ์ได้อีกด้วย

ข้อมูลเบื้องต้น

EPSON L550 เป็นเครื่องพิมพ์ประเภทมัลติฟังก์ชัน มีความสามารถในการทำงานได้หลายอย่างในแบบ All In One ที่มีระบบป้อนกระดาษอัตโนมัติได้ 30 แผ่น พร้อมพอร์ตการเชื่อมต่อกับผ่านสายแลนสำหรับรองรับการทำงานแบบ Network Printing ได้อีกด้วย ซึ่งตัวเครื่องนั้นก็มีขนาดที่เล็กกระทัดรัด สามารถวางบนโต๊ะทำงานหรือในสำนักงานได้สบายไม่เกะกะ โดยมีขนาดความกว้างที่ 377 มม. x 474 มม. สูง 226 มม.

ด้านหน้าของตัวเครื่อง จะเป็นแผงควบคุมต่างๆ ของระบบเครื่องพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นปุ่มสแกน ปุ่มถ่ายเอก และแผงตัวเลขสำหรับใช้ในการส่งแฟกซ์

เปิดตัวเครื่องด้านบนออกมา ก็จะเป็นส่วนของเครื่องสแกน

ด้านหลังของตัวเครื่อง

พอร์ตการเชื่อมต่อทางด้านหลัง ก็จะมีพอร์ตสำหรับเสียบสายพาวเวอร์, พอร์ต Ethernet, และพอร์ตสำหรับเสียบสายโทรศัพท์ที่จะใช้ในการส่งแฟกซ์


EPSON L550 เป็นเครื่องพิมพ์ระบบแท็งค์ที่ติดมาคู่ตัวตั้งแต่การผลิต (ศัพท์ทางการตลาดเรียกว่า “แท็งค์แท้”) ต่างจากเครื่องพิมพ์ยี่ห้ออื่นๆ ที่ถ้าต้องการการใช้งานหมึกแบบแท็งค์จะต้องติดตั้งเพิ่มเข้าไปเองทีหลัง โดย EPSON L550 นั้นจะใช้ระบบ4 สีแบบ CMYK ซึ่งจะแถมมากับตัวเครื่องด้วยชุดนึงครับ

การติดตั้ง

การติดตั้งเครื่องพิมพ์ EPSON L550 ก็ไม่ยากครับ เมื่อแกะออกมาจากกล่อง ก็ทำการแกะเทปกาวที่ติดล็อคส่วนต่างๆ ออกให้หมด และจากนั้นก็จะเป็นขั้นตอนการเปิดใช้แท็งค์และเติมหมึกลงไปในแท็งค์ ซึ่งสามารถดูขั้นตอนต่างๆ โดยละเอียด ได้ตามภาพด้านล่างเลยครับ

การชาร์จหมึก

เมื่อมีการเติมหมึกเข้าไปครั้งแรก จะต้องทำการชาร์จหมึกก่อนครับ สามารถทำได้โดยการปิดจุกฝากแทงค์ให้เรียบร้อย แล้วกดปุ่ม OK ค้างไว้ 5 วินาที จากนั้นตัวเครื่องจะเริ่มทำการดึงหมึกจากในแทงค์ผ่านสายส่ง เข้าไปในระบบของเครื่องพิมพ์ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 20 นาที (ทำเฉพาะครั้งแรกที่เติมหมึกเท่านั้น)

เมื่อทำขึ้นตอนข้างต้นเสร็จแล้ว ก็ทำการลงไดรเวอร์ (จากแผ่นที่แถมมา หรือจะดาวน์โหลดจากเว็บของ EPSON ก็ได้) สำหรับใช้งานเครื่องพิมพ์บนคอมพิวเตอร์ ซึ่ง EPSON L550 ก็มีไดรว์เวอร์ที่รองรับทั้งในระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac ด้วย

เคลื่อนย้าย

EPSON L550 มีระบบตัวล็อกสำหรับช่วยไม่ให้หมึกมีการไหลย้อนหรือเกิดฟองอากาศขณะทำการเคลื่อนย้ายอีกด้วย โดยจะมีปุ่มคันโยกสำหรับปรับโหมดดังกล่าวอยู่บริเวณด้านข้างครับ

คุณภาพการพิมพ์

สำหรับคุณภาพการพิมพ์ของ EPSON L550 นั้น ก็อยู่ในระดับที่ดีมากเลยทีเดียวครับ โดยจะมีความละเอียดในการพิมพ์สูงถึง 5760 DPI ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสารหรือปริ้นรูปภาพต่างๆ จะให้ผลงานออกมาได้อย่างคมชัด

ตัวอย่างการพิมพ์รูปภาพ จากไฟล์ต้นฉบับภาพนี้

และนี่คือผลงานการพิมพ์ภาพดังกล่าวออกมา ซึ่งผมก็ได้นำมาสแกน (ด้วยเครื่องสแกนของ L550) มาให้ดูอีกทีครับ

อีกตัวอย่างของผลงานการพิมพ์รูปภาพ (ดูไฟล์ต้นฉบับ คลิกที่นี่)

เมื่อทำการ crop ให้เห็นผลงานที่พิมพ์ออกมาในขนาด 100% จะเห็นว่าในภาพมีการให้รายละเอียดและโทนสีที่เหมือนภาพต้นฉบับมากเลยทีเดียวครับ

ความเร็วในการพิมพ์

EPSON L550 สามารถพิมพ์เอกสาร A4 ในแบบขาว-ดำ ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 33 แผ่นต่อนาที (Draft Text Mode) และในแบบที่ใช้หมึกสีที่ความเร็ว 15 แผ่นต่อนาที (Draft Text Mode)

ต้นทุนการพิมพ์

อีกจุดเด่นที่ทาง EPSON ได้พยายามชูให้เห็นในเครื่องพิมพ์รุ่นนี้ คือมีต้นทุนในการพิมพ์ที่ต่ำ โดยหมึกสีดำ (ของแท้) ในราคาขวดละ 250 บาทนั้น สามารถใช้พิมพ์เอกสารได้ถึง 4,000 แผ่นเลยทีเดียว และมีหมึกสีดำแถมมาพร้อมกับเครื่องอีก 2 ขวด ทำให้สามารถพิมพ์งานขาวดำได้ถึง 12,000 แผ่น ส่วนต้นทุนในการพิมพ์ต่อหน้า มีรายละเอียดดังนี้

  • เอกสารขาว-ดำ เฉลี่ยหน้าละ 0.06 บาท
  • เอกสารสี เฉลี่ยหน้าละ 0.11 บาท

iPrint

นอกจากคุณสมบัติในการทำงานทั่วไปแล้ว EPSON L550 ยังรองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์โมบายอย่าง iPhone/iPad และ Android อีกด้วยครับ ผ่านทางแอพพลิเคชั่น iPrint ซึ่งสามารถทำได้โดยการเชื่อมต่อตัวเครื่องพิมพ์เข้าร่วมกับระบบเครือข่าย (LAN) วงเดียวกับอุปกรณ์พกพา (ที่ติดตั้งแอพพิลเคชั่น iPrint) เพียงเท่านี้เราก็สามารถสั่งพิมพ์งานจากไฟล์ในมือถือหรือแท็บเล็ตได้ทันที ไม่ต้องสั่งผ่านในเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ยุ่งยาก

ภาพตัวอย่างของแอพ iPrint ใน iPhone

ฟีเจอร์อื่นๆ

สำหรับฟีเจอร์อื่นๆ ของ EPSON L550 ก็น่าสนใจไม่น้อยครับ ได้แก่

Job Arranger Lite

เป็นซอฟต์แวร์สำหรับช่วยจัดเรียงเอกสารที่จะพิมพ์ ซึ่งมาจากหลายไฟล์และมาจากไฟล์ที่หลากหลายชนิดไว้ในคิว แล้วสั่งพิมพ์พร้อมกันทีเดียว ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานได้มากยิ่งขึ้น ไม่ต้องไปเสียเวลาสั่งพิมพ์ทีละโปรแกรม

PC Fax

สำหรับฟีเจอร์แฟกซ์นั้น เป็นฟีเจอร์ที่ผมยังไม่ได้รีวิวจริงๆ จังๆ (ที่บ้านไม่มีเบอร์แฟกซ์) แต่เมื่อดูจากคู่มือแล้ว ก็ต้องบอกว่าน่าสนใจมากครับ ที่ EPSON L550 มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า PC Fax หรือการส่งแฟกซ์โดยตรงจากไฟล์ในคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องพิมพ์มาก่อนแล้วเอาไปสแกนส่งทีหลังให้ยุ่งยาก

สรุป

EPSON L550 เป็นเครื่องพิมพ์ที่มากความสามารถอีกรุ่นหนึ่ง ซึ่งเหมาะสำหรับการทำงานในออฟฟิศ, องค์กรขนาดเล็ก หรือธุรกิจ SME ได้อย่างลงตัวครับ ด้วยคุณสมบัติทางด้านการพิมพ์ที่ยอดเยี่ยม แถมยังสามารถสแกน ถ่ายเอกสาร และเป็นเครื่องส่งแฟกซ์ ได้อย่างครบครัน ตลอดจนมีฟีเจอร์ที่สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์พกพาอย่าง iPhone/iPad และ Android ได้อีกด้วย

สำหรับราคาของ EPSON L550 นั้นก็อยู่ที่เครื่องละ  8,990 บาท (พร้อมหมึกดำฟรี 2 ขวด) สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ คลิกที่นี่ ครับ นับว่าคุ้มค่ามากๆ ครับ เมื่อเทียบกับฟังก์ชันต่างๆ ที่เครื่องพิมพ์รุ่นนี้สามารถทำได้

บทความนี้เป็น Advertorial


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!