รีวิว EPSON WorkForce WF-3011: เครื่องปริ้นท์คุณภาพ กับต้นทุนสุดคุ้ม

สวัสดีครับ ทุกท่านอาจจะเคยเห็นผมรีวิวโทรศัพท์หรือ Gadget ไอทีต่างๆ แต่วันนี้จะขอแหวกแนวหน่อยด้วยการรีวิว “เครื่องปริ้นท์” (Printer) เป็นเครื่องปริ้นท์ยี่ห้อ EPSON รุ่น WorkForce WF-3011 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดต้อนรับช่วงต้นปี 2556 ของ EPSON ที่เน้นในเรื่องของคุณภาพการพิมพ์และต้นทุนการพิมพ์ที่ประหยัด โดยรีวิวครั้งนี้ผมจะขอรีวิวในส่วนที่เด่นๆ เลยนะครับ จะได้กระชับและไม่ยาวจนเกินไป เพิ่งเคยรีวิวเครื่องปริ้นท์เป็นครั้งแรก :)

ข้อมูลเบื้องต้น

EPSON WF-3011 เป็นเครื่องปริ้นท์แบบหมึกพ่น (Ink jet) ที่ขนาดกลางๆ ไม่เล็กหรือไม่ใหญ่จนเกินไป (กว้าง 38 เซนติเมตร, ยาว 44 เซนติเมตร และสูง 16 เซนติเมตร) เหมาะสำหรับการติดตั้งเพื่อใช้งานทั้งในระดับผู้ใช้ตามบ้านหรือในสำนักงานได้อย่างคล่องตัว …โดยในกล่องที่บรรจุมานั้นประกอบไปด้วย ตัวเครื่องปริ้นท์, ตลับหมึกสี่สี, สายพาวเวอร์å, สาย USB และแผ่น Driver ที่รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac

เชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi และ LAN

หนึ่งในฟีเจอร์ที่ถือเป็นจุดเด่นของรุ่นนี้ คือ สามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่านสัญญาณ Wi-Fi หรือผ่านสาย LAN เพื่อใช้งาน/สั่งพิมพ์ได้ผ่านระบบเครือข่าย ไม่ต้องลากหรือโยงสายเชื่อมต่อให้ยุ่งยาก

พิมพ์ได้แบบหน้า-หลัง/ป้อนกระดาษอัตโนมัติ

นอกจากฟีเจอร์ที่สามารถใช้พิมพ์งานได้ทั่วไปแล้ว EPSON WF-3011 ยังมีความสามารถในการพิมพ์เอกสารได้แบบ หน้า-หลัง โดยที่เราไม่ต้องกลับกระดาษเองอีกด้วย ซึ่งจะช่ายประหยัดเวลาในการพิมพ์ได้มาก (บางคนอยากงานพิมพ์ หน้า-หลัง เป็นร้อยๆ หน้า แต่เครื่องพิมพ์ไม่รองรับ ก็จะใช้เวลามากเลยทีเดียว)

ซึ่งอีกคุณสมบัติที่ช่วยให้ EPSON WF-3011 สามารถพิมพ์แบบต่อเนื่อง คือ จะมีช่องสำหรับสอดกระดาษใส่เข้าไปใต้ตัวเครื่องทำให้การพิมพ์งานแต่ละครั้งไหลลื่น ไม่มีสะดุดและไม่ต้องคอยหยิบกระดาษมาใส่ (เพราะใส่ได้ทีเดียวหลายๆ แผ่นไปเลย…เหมือนเครื่องถ่ายเอกสาร)

คุณภาพในการพิมพ์

คุณภาพงานพิมพ์ของ EPSON WF-3011 ต้องถือว่าอยู่ในระดับดีทีเดียวเลยครับ โดยสามารถปริ้นความละเอียดได้สูงสุดถึง 5760 x 1440 dpi ทั้งงานพิมพ์ที่เป็นสีและขาว-ดำ โดยผมจะทำการทดสอบการพิมพ์ภาพกราฟฟิคดูครับ (ชมรูปภาพด้านล่าง)

ภาพที่พิมพ์ออกมา (เทียบกับไฟล์ภาพต้นฉบับ ที่นี่)

ทดสอบการพิมพ์ตัวหนังสือแบบ ขาว-ดำ ได้ตัวหนังสือที่คมชัด อ่านสบายตาเลยทีเดียวครับ

หมึกกันน้ำ

อีกคุณสมบัติของหมึก EPSON ที่แถมมาให้กับ WF-3011 คือ สามารถกันน้ำหรือของเหลวได้ครับ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าหมึกธรรมดาในท้องตลาดเวลาโดนน้ำแล้วจะละลายเปื้อนไปทั่ว แต่หมึกของ EPSON เป็นหมึกที่ใช้เทคโนโลยี DURABrite™ Ultra Inks ที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ EPSON อีกด้วยครับ

ทดสอบวางน้ำแข็งไปบนหมึก และปล่อยให้น้ำแข็งละลายสักครู่

เอาน้ำแข็งออก และปล่อยให้คราบน้ำแห้ง พบว่าหมึกยังติดแน่นคมชัดอยู่เหมือนเดิม

ความเร็วในการพิมพ์

ในคู่มือของ EPSON ระบุว่าเครื่องพิมพ์รุ่นนี้สามารถพิมพ์เอกสารหน้าเดียวด้วยความเร็วสูงสุดถึง 38 แผ่นต่อนาที (Draft Mode) ซึ่งผมก็ได้ทดสอบจริงๆ แล้วพบว่าได้ที่ 37 แผ่นต่อนาที ห่างจากในคู่มือนิดหน่อยแต่ก็ถือว่าพิมพ์ได้เร็วมากๆ ครับ (100 แผ่นใช้เวลาไม่ถึง 3 นาทีเอง) ส่วนการพิมพ์แบบหน้าหลังได้ความเร็วที่ 7 แผ่นต่อนาที ครับ

ต้นทุนการพิมพ์

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ทาง EPSON ชูให้กับเครื่องพิมพ์รุ่นนี้ คือ ต้นทุนในการพิมพ์มีราคาถูกมากครับ(เมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้) โดยมีการเฉลี่ยต้นทุนค่าหมึกออกมาแบบนี้ครับ

  • พิมพ์แบบขาว-ดำ : 49 สตางค์ ต่อ 1 แผ่น
  • พิมพ์แบบสี : 1.99 บาท ต่อ 1 แผ่น

สรุป

EPSON WorkForce WF-3011 เป็นเครื่องพิมพ์อีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจ และเหมาะสำหรับงานพิมพ์ที่ได้คุณภาพและสามารถทำงานได้แบบฮาร์ดคอร์ (ทำงานหนักๆ) ที่มีต้นทุนในการพิมพ์ที่ต่ำ พร้อมด้วยฟีเจอร์ต่างๆ อย่างการเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายไร้สาย Wi-Fi ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้ส่วนบุคคลตามบ้าน หรือในสำนักงานได้ดีทีเดียวครับ

สนนราคาของ EPSON WorkForce WF-3011 อยู่ที่เครืองละ 5,090 บาท สามารถหาซื้อได้ทางตัวแทนจำหน่ายทั่วไปของ EPSON หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องพิมพ์รุ่นนี้ ได้ที่ >> http://www.epson.co.th/epson_thailand/en/printers_and_all_in_ones/inkjet/product.page?product_name=Epson_WorkForce_WF-3011

– ขอขอบคุณ EPSON ประเทศไทยที่ส่งเครื่องมาให้รีวิวครั้งนี้ครับ –

ภาพประกอบบางส่วนจาก lonelygirl85


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!