รู้หรือไม่ : ต่างจังหวัดก็ติดเน็ต Fiber ได้แล้ว !

ต่อเนื่องจากบทความเมื่อเดือนที่แล้ว ที่ผมพาทุกท่านไปสำรวจตลาดเน็ตบ้านในประเทศไทย ว่ามีผู้ให้บริการรายใดบ้าง ซึ่งแต่ละรายก็มีลูกเล่นและโปรโมชั่นที่แตกต่างกันไป รวมถึงเทคโนโลยีที่ใช้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นแบบ ADSL หรือ Fiber (ไฟเบอร์) โดยเฉพาะอย่างหลังนี่ถือว่าเป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังมาแรงมากๆ เพราะเป็นการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านโครงข่าย Fiber Optic ที่มีทั้งความเร็วและความสเถียรมากกว่า ADSL ที่เชื่อมต่อสัญญาณผ่านสายโทรศัพท์แบบในอดีต

เน็ตไฟเบอร์ยี่ห้อดังกระจุกอยู่แค่หัวเมืองใหญ่ๆ !

ถึงแม้ทุกคนจะรู้จักหรือเคยได้ยินบริการเน็ตผ่านสายไฟเบอร์แล้ว แต่ก็ยังมีความจริงอันน่าเศร้าอยู่ประการนึงว่า ผู้ให้บริการเน็ตไฟเบอร์รายใหญ่ๆ ในไทยยังมีพื้นที่การให้บริการกระจุกอยู่ในกรุงเทพ หรือหัวเมืองใหญ่ๆ บางจังหวัดเท่านั้น ส่วนคนที่อยู่ต่างจังหวัด หรือลงลึกไปในต่างอำเภอที่ไม่ใช่อำเภอเมือง ยิ่งแทบจะสิ้นหวังเลยครับว่าจะได้ใช้เน็ตไฟเบอร์แรงๆ เหมือนคนในเมือง

ยกตัวอย่างจริง ที่บ้านของผมในจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งไม่ได้อยู่ในอำเภอเมือง ตั้งแต่อดีตมาในเขตนี้มีผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเพียง 2 เจ้าคือ TOT และ 3BB แต่เมื่อเร็วๆ นี้ผมเพิ่งรู้ข้อมูลว่าในพื้นที่บ้านของผมมีผู้ให้บริการอีกรายนึงด้วย นั่นก็คือ C Internet ซึ่งเป็นบริการอินเทอร์เน็ตผ่านไฟเบอร์ ที่ผมเคยแนะนำไปในครั้งก่อน

C internet ชื่อไม่ดัง …แต่ทำไมมีให้บริการทั่วประเทศ ?

หลายคนอาจจะสงสัยว่า C Internet ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่เมื่อปลายปีที่แล้ว ทำไมปัจจุบันมีพื้นที่การให้บริการในต่างจังหวัดด้วย ฦ ขนาดเจ้าใหญ่ๆ ยังไม่ค่อยขยายออกมาเลย ? …ที่เป็นเช่นนั้น เพราะจริงๆ แล้ว C Internet บริหารงานโดย CAT ซึ่งเป็นบริษัทที่วางระบบโทรคมนาคมให้บริษัทเอกชนอื่นๆ เช่าใช้มานานแล้ว มี node สำหรับการเชื่อมต่อสายเคเบิลแทบจะทุกจังหวัดทุกอำเภอ รวมถึงเครือข่ายสายไฟเบอร์ของเสาสัญญาณมือถืออย่าง my ด้วย จึงทำให้ C Internet สามารถใช้ประโยชน์จากเน็ตเวิร์กตรงนี้ได้เต็มที่เลยทีเดียวครับ

ผมหาแผนผังที่เป็นภาพรวมของพื้นที่การให้บริการ C Internet ไม่เจอ เลยขอเอาแผนภาพโครงข่ายเสาสัญญาณ์ของ my มาให้ดูแทนครับ ว่าจริงๆ แล้วโครงข่ายของ CAT (และบริการอื่นๆ ในเครือ)ยิ่งใหญ่ขนาดไหน)

แพ็กเกจ C internet

สำหรับโปรโมชั่นของเน็ตบ้านไฟเบอร์จาก C internet ก็เริ่มต้นที่แพ็กเกจ HOME เดือนละ 690 บาท ได้ความเร็วดาวน์โหลดที่ 15Mbps และอัพโหลดที่ 1Mbps ส่วนแพ็กเกจ HOME Plus ซึ่งมีความพิเศษตรงที่จะได้ IP จริงๆ (Public) มาใช้งานเลย (เหมาะสำหรับคนที่ต่อเน็ตกับกล้องวงจรปิด, ตั้ง server เองในบ้าน และอื่นๆ) ก็จะมีค่าบริการที่ 890 บาท/เดือน

หากแพ็กเกจ Home ยังไม่จุใจ หรือต้องการไปใช้ในองค์กร/สำนักงาน ก็สามารถเลือกเป็นแพ็กเกจ Business ได้เลยครับ มีไล่ไปตั้งแต่ความเร็ว 30Mbps ไปจนถึง 200Mbps เลยทีเดียว

อยากติดไฟเบอร์ของ C internet ต้องทำอย่างไร ?

สนใจติดเน็ตไฟเบอร์ C internet สามารถดูรายละเอียดได้คร่าวๆ ที่เว็บไซต์ : catinternet.com หรือสามารถสอบถามการให้บริการได้ที่ศูนย์บริการ CAT ใกล้บ้านท่านได้เลยครั

  • CAT Contact Center โทร. 1322
  • รายละเอียดเบอร์ติดต่อศูนย์บริการ CAT ทั่วประเทศ : คลิก

[บทความนี้เป็น Advertorial]


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save