JOOX VIP หมดอายุแล้วจะเกิดอะไรขึ้น? โหลดเพลงไม่ได้ …ต้องทำอย่างไร ?

หนึ่งในแอปฟังเพลงที่กำลังมาแรงในหมู่ผู้ใช้ชาวไทยขณะนี้อย่าง JOOX ได้เปิดให้บริการมาครบ 3 เดือนแล้ว ซึ่งตามที่ผมได้รีวิวให้ชมไปกันในตอนแรกนั้น หลายคนอาจจะทราบดีแล้วว่า JOOX เป็นบริการแบบ Freemium กล่าวคือ เราสามารถใช้บริการฟังเพลงผ่านแอปนี้ได้ฟรี แต่ถ้าต้องการลูกเล่นที่เหนือกว่าหรือฟังเพลงดังๆ ได้มากกว่าก็จะต้องเสียเงิน เพื่อเป็นสมาชิก VIP

โดยตั้งแต่เปิดตัวมาครั้งแรกนั้น JOOX จะให้ผู้ใช้ทุกคนที่เพิ่งสมัครครั้งแรกได้เป็นสมาชิก VIP นาน 3 เดือน ฟรี และหลังจากหมดระยะทดลองใช้ VIP ฟรีนี้เราก็จะเป็นเพียงผู้ใช้ธรรมดา …วันนี้ผมจะมาสรุปให้ทุกท่านได้ทราบกันครับ ว่าหลังจากที่บัญชี JOOX VIP ของเราหมดอายุแล้วจะเกิดอะไรขึ้น และต้องทำอย่างไรต่อไป…

หลังจากหมด VIP อันดับแรกที่สังเกตได้คือ สัญญลักษณ์ VIP หลังชื่อบัญชีของเราในหน้า “เพลงของฉัน” จะเปลี่ยนจากสีทอง เป็นสีเทา

ผลกระทบต่อมาเราจะไม่สามารถฟังเพลงที่มีสัญลักษณ์ VIP ได้ (ชื่อเพลงนั้นจะจางลง ไม่สามารถเปิดได้) โดยเพลงที่มีสัญลักษณ์ดังกล่าว ส่วนใหญ่จะเป็นจากศิลปินดังในต่างประเทศ ส่วนเพลงไทยไม่ค่อยมีเพลงที่ติดสัญลักษณ์ VIP ครับ …นอกจากนี้บัญชีแบบฟรี จะไม่สามารถฟังเล่นเพลงในรายการเพลง (playlist) แบบเลือกเจาะจงหรือสั่งให้เล่นแบบเรียงเพลงได้ ต้องเล่นเพลงแบบสุ่ม (random) เท่านั้น

โดยเพลงที่ไม่ได้ติดสัญลักษณ์ VIP ครับ เราสามารถค้นหาและฟังได้ตามปกติ

อีกข้อนึงที่สำคัญมากๆ คือ บัญชีแบบฟรีจะไม่สามารถดาวน์โหลดเพลงมาเก็บไว้ฟังออฟไลน์ (ฟังโดยไม่ต้องต่อเน็ต) เพิ่มได้อีก ส่วนเพลงที่เคยโหลดมาแล้ว ถ้าไม่ใช้เพลง VIP ก็ยังคงฟังได้ต่อไป ซึ่งก็ต้องเป็นการฟังแบบสุ่ม ไม่สามารถสั่งเล่นเฉพาะเจาะจงเป็นบางเพลงด้วยเช่นกัน

สรุป : JOOX แบบธรรมดา(ฟรี) ต่างกับ VIP อย่างไร ?

  • สามารถค้นหาและฟังเพลงแบบ Streaming (ใช้เน็ต) ได้ตามปกติ ยกเว้นเพลงที่มีสัญลักษณ์ VIP
  • เพลงที่เคยโหลดมาไว้ในเครื่องแล้ว สามารถฟังได้ต่อไป ยกเว้นเพลงที่มีสัญลักษณ์ VIP
  • ไม่สามารถเลือกเล่นเพลงที่เคยโหลดมาไว้ในเครื่องแล้วแบบเจาะจงได้ (เล่นแบบสุ่มได้เท่านั้น)
  • ไม่สามารถโหลดเพลงมาเก็บ “เพิ่ม” ไว้ในเครื่องได้ (เพลงที่โหลดมาแล้ว ยังคงอยู่)
  • อาจจะมีโฆษณาแบบเสียง แทรกขึ้นมาระหว่างเปลี่ยนเพลง (ทุกๆ 5-10 เพลง) ในอนาคต

ไม่ได้เป็น VIP แล้วทำอย่างไรต่อ ?

ได้เห็นข้อจำกัดระหว่างผู้ใช้แบบฟรีกับ VIP ไปแล้ว คำถามต่อไป…แล้วเราต้องทำอย่างไรต่อเมื่อไม่ได้เป็น VIP แล้ว อันดับแรกเลยคือ จำใจยอมรับข้อจำกัดของการเป็นผู้ใช้แบบทั่วไป เราก้สามารถใช้งาน JOOX ต่อไปได้ไม่ผิดอะไร และอีกหนทางสำหรับคนเสพติดฟีเจอร์และความเป็น VIP แล้ว ก็คือ กลับเข้าไปเป็น VIP ซะ ซึ่งการเป็น VIP ของ JOOX นั้น เราสามารถทำได้อีก 2 วิธีด้วย ดังนี้

1. ทำแคมเปญต่างๆ ร่วมกับ JOOX เพื่อรับสิทธิ์เป็น VIP ได้โดยไม่ต้องเสียเงิน

เช่น การแชร์เพลงไปบนหน้า Timeline Facebook ของเรา อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง จะได้รับสิทธิ์การเป็นระยะเวลา 1 วัน ดังนั้นหากอยากเป็น VIP ทุกวัน ก็ต้องแชร์เพลงไปโพสบนหน้าวอลอย่างน้อย 1 เพลง/วัน (ก็ไม่ได้ยากอะไรนะครับ) ถือเป็นเงื่อนไขที่ Win-Win กันทั้งสองฝ่าย คือ เราได้เป็น VIP ส่วน JOOX ได้โปรโมทแอป

ตัวอย่างขั้นตอนการแชร์เพลงลง Facebook

นอกจากการแชร์เพลงลง Facebook แล้ว JOOX ยังมีแคมเปญอื่นออกมาเรื่อยๆ เช่น เข้าไปใช้งาน JOOX เวอร์ชั่น Web จะได้เป็น VIP เพิ่มอีก 3 วัน (ดูวิธีการ คลิกที่นี่)

2. ยอมจ่ายเงินเพื่อการเป็น VIP

สุดท้าย ใครที่ไม่อยากทำแคมเปญต่างๆ เพื่อแลกกับการได้เป็น VIP ก็สามารถจ่ายค่าบริการได้ตามปกติเลยครับ โดยคิดค่าบริการเริ่มต้นที่เดือนละ $3.99 สำหรับ iOS หรือเดือนละ 129 บาท สำหรับ Android หรือจะสมัครผ่านแคมเปญ สมัคร JOOX VIP 1 เดือน จะได้สิทธิ์เพิ่มเป็น 3 เดือน ก็ได้ครับ

สุดท้ายนี้ก็อยากจะฝากทิ้งท้ายสักนิด ไม่ว่าเราจะเป็นสมาชิก JOOX แบบฟรีหรือเสียเงินเป็น VIP เราล้วนมีส่วนขับเคลื่อนวงการเพลงและเป็นการอุดหนุนศิลปินแบบถูกกฏหมายอีกด้วยครับ

วิธีการต่ออายุ VIP ของ JOOX, ทำอย่างไรถึงจะได้ราคาถูกที่สุด ? >> คลิก

อัพเดทข้อมูลเพิ่มเติม : ผมได้สอบถามไปยัง JOOX ว่าแคมเปญแชร์เพลงลง Facebook เพื่อแลกกับสิทธิ์ VIP รายวันจะมีไปถึงเมื่อไร คำตอบคือ ตอนนี้ยังไม่มีกำหนดครับ ?


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!