เรียนรู้อย่างไร้ขีดจำกัด กับโรงเรียนบนโลกออนไลน์ (Online Learning Platforms)

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตมีความเร็วสูงและมีความครอบคลุมไปทุกหนทุกแห่งเช่นนี้ ก่อให้เกิดบริการต่างๆ ออกมามากมาย เช่น การถ่ายทอดสดกิจกรรมต่างๆ แบบ live streaming เช่น Facebook live ที่กำลังฮิตแบบระเบิดระเบ้อในไทย หรือบริการดู/เช่าหนัง หรือฟังเพลงแบบ streaming ที่ทำให้เรารับชมความบันเทิง ได้โดยไม่ต้องใช้แผ่นหรือเครื่องเล่นใดๆ เพียงเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเข้ากับคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ก็สามารถเสพความสุขต่างๆ ได้ทันที

แต่ประโยชน์ของอินเทอร์เน็ตในด้านที่ผมจะมาแนะนำ เป็นเรื่องที่ค่อนข้างมาแรงและคาดว่าน่าจะบูมมากกว่าเดิมในอนาคตอันใกล้ นั่นก็คือด้านการศึกษา ที่เป็นบริการจำพวก Online Learning Platforms นั่นเอง หรือเปรียบเสมือนเป็นโรงเรียน/มหาวิทยาลัยบนโลกออนไลน์ ที่เปิดให้บุคคลทั่วไปที่มีความรู้ ความสามารถพิเศษในด้านต่างๆ เช่น การทำอาหาร การทำธุรกิจ การเขียนโปรแกรม การตัดต่อรูปภาพ/วีดิโอ เป็นต้น มาเปิดคอร์สสอนให้กับคนที่สนใจได้ไปลงทะเบียนเรียน ได้ทุกที่ ทุกเวลา ตามความพร้อมและความต้องการของแต่ละคน

โดยในตอนนี้ ผมจะขอมาแนะนำ Online Learning Platforms ที่เด่นๆ และน่าสนใจทั้งในระดับโลก และที่เป็นของคนไทยเราครับ เริ่มจาก…

Coursera

เว็บสำหรับเรียนออนไลน์ชื่อดัง ด้วยความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยชั้นนำอันดับต้นๆ ของโลก อาทิเช่น Stanford, Duke, Johns Hopkins และ UC San Diego เป็นต้น

เนื้อหาของคอร์สที่ให้เลือกเรียนก็มีหลากหลายแข่ง ทั้งวิทยาศาสตร์ สังคม ภาษา และเทคโนโลยีต่างๆ มีทั้งแบบเรียนฟรี และเสียเงิน

udemy

แพลตฟอร์มนัดพบระหว่างผู้สอนและผู้เรียนที่ได้รับความนิยมสูง ด้วยจำนวนคอร์สที่หลากหลาย แถมมีจุดเด่นตรงที่ตั้งราคาไม่แพงสามารถดูตัวอย่างและตัดสินใจลงเรียนได้ไม่ยาก

คอร์สที่ดังๆ บน udemy ส่วนใหญ่จะเป็นคอร์สประเภท Developer สอนทำเว็บ เขียนแอป หรือเขียนโปรแกรมด้วยภาษาต่างๆ

udacity

Online Learning Platforms ที่เน้นคอร์สสำหรับนักพัฒนาโดยเฉพาะ แถมยังมีคอร์สสอนเขียนแอป Android ที่ได้รับความร่วมมือและสอนโดยตรงจาก Google อีกด้วย

ดูของต่างประเทศมาแล้ว ข้ามฟากมาดู Online Learning Platforms ของคนไทยกันบ้างครับ แต่ละเว็บมีคอร์สที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เริ่มจาก…

SkillLane

เว็บ Online Learning Platforms ของไทยที่ค่อนข้างมีชื่อพอสมควร จุดเด่นตรงที่ดูดเหล่านักเขียน นักพูดคนดัง ให้เข้ามาเปิดคอร์สแบบ exclusive ในระบบของตน ทำให้เนื้องหาดูมีความน่าสนใจและติดตาม มีการแบ่งเนื้อหาออกเป็นหมวดหมู่ใหญ่ๆ เช่น การเงิน/การลงทุน, สตาร์ตอัพ, คอมพิวเตอร์, ภาษา, เตรียมสอบ และไลฟ์สไตล์

ยกตัวอย่าง คอร์สสอนแต่งรูปสำหรับการนำไปขายเพื่อสร้างรายได้จากบริการประเภท StockPhoto

100SKILLS

มีคอร์สให้เลือกเรียนหลากหลาย ทั้งในเรื่องของนักพัฒนา ธุรกิจ การตลาด การพัฒนาตนเอง มีคอร์สฟรีให้เลือกลงทะเบียนเรียนด้วยครับ

CourseSquare

มีเนื้อหาหลากหลาก ตั้งแต่ติวสอบเตรียมทหาร สอบภาษาอังกฤษ สอนร้องเพลง สอนธุรกิจ สอนเขียนโปรแกรม เป็นต้น

9SKILLS

รวมคอร์สสำหรับให้เลือกเรียนหลายหมวดหมู่ แต่ที่ยอดนิยมจริงๆ เป็นเนื้อหาประเภท Internet Marketing สอนสร้างรายได้จากอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นการขายของ การทำโฆษณา เป็นต้น หรือจะเป็นเนื้อหาวิชาการ อย่างการสอนภาษาอังกฤษสำหรับธุรกิจ ก็มีให้เลือกดูตัวอย่างและลงทะเบียนเรียนได้

โพสต์นี้สนับสนุนโดย C internet บริการอินเทอร์เน็ตบ้านความเร็วสูงผ่านสายไฟเบอร์แท้จากบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)

ค่าบริการเริ่มต้นเดือนละ 690 บาท ความเร็ว 15 Mbps สำหรับ IP แบบ Private หรือแบบเดือนละ 890 บาทสำหรับ IP แบบ Public สามารถประยุกต์ใช้งานร่วมกับกล้องวงจรปิดและบริการประเภท Video Streaming

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ http://catinternet.com/service.php?contentid=8

[บทความนี้เป็น Advertorial]


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save