ตำรวจเตือนอีกครั้ง! กดไลค์/แชร์ ปล่อยข่าวสร้างความวุ่นวายทางการเมือง อาจได้นอนคุก!

มีข่าวมาฝากผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวไทยครับ และเหมือนจะเป็นข่าวต่อจากภาคที่แล้ว ที่ พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ผู้บังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้ออกมาบอกว่า การโพสต์ด่าคนอื่นบนโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ก อาจเจอคุก 5 ปี โดยไม่ต้องรอให้เจ้าทุกข์แจ้งความ (อ่านข่าวเดิม)

ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ (ศอ.รส.) ก็ได้ออกมาประกาศย้ำเตือนผู้ใช้เน็ตชาวไทยอีกครั้งว่า ขณะนี้ทางตำรวจได้ตั้งทีมตรวจสอบข่าวในโซเชี่ยลมีเดียโดยเฉพาะ หากพบว่าผู้ใดมีพฤติกรรมปล่อยความสร้างความวุ่นวายทางการเมือง ไม่ว่าจะโพสต์ ไลค์ หรือแชร์ส่งต่อ ผู้นั้นจะมีความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ มีสิทธิ์โดนปรับได้ไม่เกิน 1 แสนบาท หรือจำคุก 5 ปี เลยทีเดียว

พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า ที่ประชุม ศอ.รส.ได้ตั้งทีมฝ่ายกฎหมายตรวจสอบข่าวในโซเชียลมีเดีย หากพบว่ามีเจตนาปล่อยข่าวสร้างสถานการณ์วุ่นวาย ให้เข้าใจผิด การเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ก่อให้เกิดความตื่นตระหนก และมีการกดไลก์ กดแชร์ ถือว่ามีความผิดอาญาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนหรือทั้งจำทั้งปรับ จากการตรวจสอบของทีมงานพบว่าบางข่าวไม่เป็นความจริง เช่น ข้อความที่บอกว่าจะมีการระดมกำลังทหาร จะมีการปฏิวัติ และการแอบอ้างชื่อบุคคลหากบุคคลที่ถูกแอบอ้างไปแจ้งความดำเนินคดี ผู้เผยแพร่ก็จะมีความผิด

ที่มา – ผู้จัดการ
รูปภาพ – springnewstv


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!