เครื่องมือติดตามสถานการณ์น้ําในเขื่อน ปี 2564 น้ำจะท่วมไหม ?

แนะนำเว็บ/เครื่องสำหรับใช้ติดตามสถานการณ์น้ำในประเทศไทยครับ สำหรับคนที่กังวลว่าในปีนี้น้ำจะท่วมไหม เนื่องจากการติดตามข่าวในช่วงที่ผ่านมาจะเห็นว่าฝนตกหนักในหลายพื้นที่ และบางพื้นที่เริ่มมีสถานการณ์น้ำท่วมหรือระบายไม่ทันแล้ว โดยเครื่องมือที่ว่าเป็นเครื่องมือติดตามแบบออนไลน์ ซึ่งจะเป็นข้อมูลสถานการณ์น้ำแบบ realtime ไม่ว่าจะเป็น ปริมาณน้ำในเขื่อนหลักๆ ของประเทศไทย น้ำไหลเข้าเขื่อน น้ำที่ระบายออกจากเขื่อน ปริมาณน้ำฝน และระดับน้ำในแม่น้ำสายสำคัญต่างๆ โดยเฉพาะแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งระบบดังกล่าวพัฒนาโดย สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ(องค์การมหาชน)

ชื่อเว็บไซต์ คลังข้อมูลน้ำแห่งชาติ (Thai Water) : >> คลิกที่นี่

โดยเว็บไซต์นี้จะรวมเซ็นเซอร์การวัดต่างๆ เกี่ยวกับน้ำทั้งระบบไว้ในหน้าจอเดียวให้เราติดตาม ไม่ว่าจะเป็นปริมาณน้ำฝน ปริมาณการระบายหรือการไหลของแม่น้ำสายต่างๆ ตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงอ่าวไทย

สามารถติดตามการกักเก็บน้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ของไทยได้ ว่าขณะนี้มีการกักเก็บน้ำไว้แล้วกี่ %

และจากคำถามสำคัญว่าปีนี้ 2564 น้ำจะท่วมไหม (ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน) ดูจากสถานการณ์แล้ว อีก 44 วันจะหมดฤดูฝน แต่การกักเก็บน้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ของเรายังมีเพียงแค่ 58% และใช้การได้จริงเพียง 25% เท่านั้น ยังคงไม่เพียงพอกับการใช้ในฤดูแล้งปี 2565 สรุปแล้วคงไม่มีการท่วมใหญ่ๆ (เกิดจากการระบายน้ำในแม่น้ำสายหลัก) แต่หากฝนตกที่ไหนระบายไม่ทัน คงจะมีบ้างตามปกติครับ

สนใจเข้าไปดูข้อมูลกันได้ที่ คลังข้อมูลน้ำแห่งชาติ (Thai Water) : >> คลิกที่นี่


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!