เทคนิคการหาข้อมูลสินค้า สำหรับการเขียนรีวิว

การเขียนรีวิว เป็นการเขียนที่มีจุดประสงค์เพื่อถ่ายทอดข้อมูลการใช้งานหรือรายละเอียดข้อดี-ข้อเสียของสินค้าและบริการต่างๆ ในมุมมองของเราให้แก่คนอื่นๆ ได้รับรู้ ซึ่งการเขียนรีวิวสินค้าหรือบริการอะไรก็ตาม เราต้องมีความรู้และความเข้าใจในตัวสินค้าชิ้นนั้นมากพอที่จะบอกเล่ารายละเอียดที่น่าสนใจให้แก่คนที่เข้ามาอ่านได้ เพราะฉะนั้นนอกจากประสบการณ์ในการใช้งานแล้ว ข้อมูลทางเทคนิคที่เราจะต้องศึกษาให้เข้าใจและเพื่อนำมาใช้ประกอบบทความ ก็ถือเป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการเขียนรีวิวเช่นกัน โดยเฉพาะสำหรับสินค้าประเภทไอที ที่วันนี้ผมจะมาแชร์เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการหาข้อมูลสินค้าเพื่อเขียนรีวิวครับ

1. ข้อมูลจากเว็บไซต์ E-commerce รายใหญ่ในต่างประเทศ

เว็บไซต์ E-commerce หรือเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ คือแหล่งรวมข้อมูลสินค้าหลากหลายชนิดแทบทุกประเภทที่เราตามหา โดยเฉพาะเว็บไซต์รายใหญ่ที่เรารู้จักกันดี นั่นคือ Amazon และ Ebay ถือเป็นแหล่งข้อมูลชั้นดีและน่าเชื่อถือที่เราสามารถเข้าไปค้นหารายละเอียดของสินค้าที่เราต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกดูสินค้าชิ้นอื่นๆ เพื่อสร้างข้อเปรียบเทียบได้อีกด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องดี เพราะการเขียนรีวิวจะน่าสนใจยิ่งขึ้นหากเรามีการเปรียบเทียบข้อมูลทางเทคนิคของสินค้าในประเภทเดียวกันเพื่อให้ผู้อ่านเห็นความแตกต่าง

2. ข้อมูลจากสื่อต่างๆ

สื่อสิ่งพิมพ์ที่ไม่ใช่สื่อดิจิตอล ก็ถือเป็นแหล่งที่เราสามารถไปค้นคว้าหาข้อมูลสำหรับการเขียนรีวิวได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ แผ่นพับ โบรชัวร์ นิตยสาร หรือโทรทัศน์ เป็นต้น เพราะตามสื่อเหล่านี้ มักมีการลงโฆษณาหรือรายละเอียดสินค้าต่างๆ จากผู้ผลิตเองโดยตรง ทำให้ได้ข้อมูลที่เราเชื่อถือได้

3. ข้อมูลจากเว็บไซต์บรอดแคสต์หรือคลิปวิดีโอ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันเราสามารถหาคอนเทนท์ที่น่าสนใจหลากหลายประเภทผ่านเว็บไซต์อย่าง Youtube ได้ รวมไปถึงข้อมูลทางเทคนิคสุดเป๊ะของสินค้าต่างๆ ที่มาพร้อมภาพและเสียง ซึ่งทำให้การเขียนรีวิวง่ายขึ้นมากเพราะเราสามารถเก็บข้อมูลหรือรายละเอียดต่างๆ ของสินค้าในมุมมองใหม่ๆ ได้ โดยเฉพาะสินค้าประเภทไอทีและแก็ดเจตต่างๆ จากทั้งไทยและต่างประเทศ

4. ข้อมูลจากผู้ผลิตโดยตรง

สำหรับนักเขียนรีวิวมืออาชีพ ต้องมีการเปิดเข้าเว็บไซต์ไปโหลดโบรชัวร์หรือเข้าไปศึกษาข้อมูลสินค้าผ่านเว็บผู้ผลิตโดยตรง ซึ่งเว็บของผู้ผลิตนั้นเป็นแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้มากที่สุด แต่ข้อมูลที่เราได้อาจจะมีเพียงข้อมูลทั่วไปหรือสเปคของสินค้าและรูปภาพในแต่ละมุมมองเท่านั้น ส่วนข้อมูลอื่นๆ ที่แปลกใหม่กว่านี้อาจต้องไปค้นจากแหล่งอื่นที่ได้แนะนำไปข้างต้นครับ

การเขียนรีวิว เป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่เราทุกคนสามารถฝึกฝนให้เขียนออกมมาน่าอ่านและน่าติดตามได้ แต่หลักพื้นฐานนั้นก็คือข้อมูลของสินค้า ผลิตภัณฑ์หรือบริการต่างๆ ต้องมีความถูกต้องแม่นยำและเชื่อถือได้ ส่วนประสบการณ์ในการทดลองใช้จะมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร จะถูกใจหรือไม่ก็สามารถแสดงความเห็นผ่านการเขียนรีวิวได้อย่างเต็มที่

*** บทความนี้สนับสนุนโดย Fastwork.co ***

ฟรีแลนซ์ท่านใดที่มั่นใจในฝีมือการรีวิวสินค้า หรือผู้ขายที่อยากได้รีวิวเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับสินค้าของตัวเอง ลองใช้บริการการเขียนรีวิวจาก Fastwork.co ได้ครับ

แนะนำ Fastwork.co

Fastwork.co เป็นเว็บไซต์สื่อกลางสำหรับฟรีแลนซ์และคนหาฟรีแลนซ์สำหรับทำงานต่างๆ อาทิ ออกแบบโลโก้ ทำกราฟิก ออกแบบนามบัตร ทำงานนำเสนอ แปลภาษา เขียนรีวิว ฯลฯ ใครที่มีฝีมือหรือต้องการหาคนไปทำงานก็ลองเข้าไปดูกันได้ครับที่ www.fastwork.co


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save