ค้นหา/เช็คเบอร์โทรแปลก ที่เราไม่ได้รับสาย ว่าเป็นใครมาจากไหน ? ควรโทรกลับหรือไม่ ?

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเจอปัญหานี้ครับ เมื่อวางโทรศัพท์ทิ้งไว้ หรือติดงานอยู่เพิ่งว่างมีดูหน้าจอมือถือแล้วพบว่ามีเบอร์แปลกโทรมาโดยที่เราไม่ได้รับสาย (Missed call) และจะทำให้เราสงสัยไปต่ออีกว่าเบอร์นั้นเป็นของใคร มีธุระสำคัญอะไรกับเราหรือเปล่า จะโทรกลับไปดีไหม ? หรือจะเป็นพวกโทรมาโฆษณาก่อกวน ? (ขายประกัน, บัตรเครดิต ฯลฯ) ที่โทรไปแล้วอาจทำให้เสียอารมณ์ยิ่งกว่าเดิม

วันนี้ผมมีทางออกมาแนะนำครับ เป็นวิธีช่วยเช็คเบอร์แปลกแบบเบื้องต้นว่าเบอร์นั้นเป็นใคร มาจากไหน โดยเฉพาะถ้าเป็นเบอร์ที่จะโทรมาโฆษณาก่อกวน เราก็จะได้ตัดสินใจปล่อยผ่านไป ไม่ต้องสงสัยและไม่ต้องเสียเวลาเสียเงินโทรกลับ เครื่องมือที่ว่านี้ก็คือ เว็บไซต์ Whoscall.com (บริการเดียวกับแอป Whoscall ที่ผมเคยรีวิวไปแล้ว)

หน้าเว็บของ Whoscall ก็ตรงไปตรงมาครับ จะมีช่องให้เราพิมพ์เบอร์โทรต้องสงสัยลงไป จากนั้นกดที่ปุ่มค้นหา

หากเบอร์ที่เรานำมาต้นหาตรงกับฐานข้อมูลในระบบของ Whoscall (ที่อาศัยการรายงานจากผู้ใช้ทั่วโลก รายงานเข้าไป) ก็จะแสดงรายละเอียดออกมาทันทีครับ ในกรณีนี้ผมนำเบอร์แปลกที่โทรเข้ามาแล้วผมไม่ได้รับสายมาเช็คดู พบว่าเบอร์นี้มีคนรายงานว่าเป็นเบอร์ของ TMB Credit card ซึ่งโดยส่วนตัวผมแล้ว ผมไม่มีบัตรเครดิตกับที่นี่ เลยสันนิษฐานได้ว่าอาจเป็นการโทรมาขายบัตรเครดิตแน่ๆ ดังนั้นผมจึงตัดสินใจไม่โทรกลับไปแน่นอนครับ

หรืออีกเบอร์นึงที่นำไปตรวจสอบ ก็พบว่ามีคนเคยรายงานไปว่าเป็นเบอร์หลอกลวง ซึ่งอาจจะเป็นการโทรมาขายโฆษณาต่างๆ ก็เป็นได้ ดังนั้นผมก็ปล่อยผ่านเบอร์แปลก เบอร์นี้ไป ไม่สนใจที่จะโทรกลับ

แต่บางกรณีอาจพบว่าเบอร์นั้นๆ เป็นเบอร์จากบริษัท ห้างร้านต่างๆ หรือโรงแรมที่เราเคยจองไว้ แต่ไม่ได้บันทึกเบอร์โทรไว้ในเครื่อง เมื่อนำมาตรวจสอบพบว่าเป็นเบอร์ที่ทางโรงแรมโทรเข้ามา ซึ่งอาจจะมีธุระบางอย่างกับเรา กรณีนี้ก็สามารถวางใจและโทรกลับไปได้ทันทีครับ

หรือเใทาอไม่เจอผลการค้นหาใดๆ ในฐานข้อมูลของ Whoscall เลย ก็อาจะเป็นไปได้ว่าเป็นเบอร์ของคนอื่นๆ จริงๆ ไม่ใช่เบอร์แปลกที่โทรมาโฆษณาก่อกวน อันนี้ก็อยู่ในดุลยพินิจของแต่ละคนครับ ว่าควรจะโทรกลับไปดีไหม

ทางที่ดี ผมแนะนำให้ติดตั้งและใช้งานแอป Whoscall บนสมาร์ทโฟนกันครับ ซึ่งแอปนี้จะคอยช่วยตรวจสอบเบอร์แปลกที่โทรเข้ามาหาเราได้แบบ realtime เลย (รองรับทั้ง iPhone และ Android …ฟรี) >> คลิกอ่านต่อ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save