ห้ามปิดเครื่อง ขณะที่ Windows 10 กำลัง Update …ระวังเจอจอฟ้า

ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ส่งอัพเดทล็อตใหญ่ไปให้ผู้ใช้ PC ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ทุกเครื่องที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านระบบ Windows Update โดยมีชื่อเรียกการอัพเดทครั้งนี้ว่า April 2018 Update (เวอร์ชั่น 1803) และเนื่องจากเป็นการอัพเดทรอบใหญ่ประจำปี การติดตั้งไฟล์อัพเดทของระบบย่อมใช้เวลานานด้วย ตัวอย่าง 3-5 เครื่องที่ผมใช้ ใช้เวลาอัพเดทประมาณ 40-60 นาทีเลยทีเดียว

ที่มารูปภาพ

เรื่องมันมีอยู่ว่า ในองค์กรที่ผมทำงานอยู่ ได้แจ้งปัญหา Windows 10 เกิดอาการจอฟ้า (blue screen of death) ขึ้นพร้อมๆ กันหลายเครื่องจนผิดปกติ สืบสาวราวเรื่องแล้วจึงพบว่าหลายเครื่องที่เกิดอาการจอฟ้านั้น เกิดจากการไปบังคับปิดเครื่อง (ด้วยการกดปุ่ม power ค้างไว้) ขณะที่ Windows 10 กำลังทำการอัพเดทอยู่ ด้วยความที่ใจร้อน ขี้เกียจรอ หรือผู้ใช้บางคนไม่รู้จริงๆ คิดว่าเครื่องค้างจึงกดปุ่ม restart เพื่อให้ระบบทำการเริ่มต้นใหม่

ผมเลยอยากจะขอมาเตือนทุกๆ ท่านในโพสต์นี้ว่า หาก Windows หรืออุปกรณ์ใดๆ ที่กำลังมีการอัพเดทซอฟท์แวร์อยู่ ห้ามปิดเครื่อง หรือบังคับด้วยวิธีการใดๆ ก็แล้วแต่ให้เครื่องดับเป็นอันขาด เพราะจะทำให้ไฟล์บางไฟล์ของตัวระบบปฏิบัติการเกิดการเสียหายได้ ซึ่งในเคยของ Windows 10 April 2018 Update (เวอร์ชั่น 1803) ครั้งนี้ ร้ายแรงถึงทำให้เกิดอาการจอฟ้าได้เลย ต้องแก้ด้วยการลง Windows ใหม่ ซึ่งทำให้เสียเวลาในการกู้ข้อมูลออกมา ก่อนทำการฟอร์แมตอีกด้วย หรือเคสที่เลวร้ายจริงๆ ก็อาจถึงขั้นข้อมูลภายใน/งานเกิดการเสียหายได้เลยทีเดียวครับ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!