วิธีไรท์แผ่น CD/DVD บน Windows 7 และ 10 แบบไม่ต้องใช้โปรแกรมช่วย

สำหรับใครที่จะเขียนข้อมูล(ไรท์)ลงแผ่น CD หรือ DVD วันนี้ผมมีเทคนิคการทำงานดังกล่าวบน Windows 7 และ Windows 10 แบบไม่ต้องใช้โปรแกรมใดๆ ช่วย มาฝากครับ ซึ่งวิธีนี้สามารถใช้ในการเขียนไฟล์ข้อมูล (data) ไปไว้ในแผ่นเท่านั้นนะครับ ไม่รวมการคัดลอกจากแผ่นสู่แผ่น

วิธีไรท์แผ่น CD/DVD ด้วย Windows 7 , 10 แบบไม่ต้องใช้โปรแกรม

อันดับแรกเริ่มจากนำแผ่นเปล่าใส่เข้าไปในเครื่องอ่าน/เขียนของ PC จากนั้นสังเกตที่ This PC (My Computer) ถ้าแผ่นไหนเป็นแผ่นเปล่าจริง และสามารถไรท์ได้ จะเห็นว่ามีพื้นที่ free เท่ากับพื้นที่ทั้งหมด หรือไม่มีข้อมูลใดๆ อยู่มาก่อนนั่นเอง

จากนั้นให้ดับเบิลคลิกไปที่ไดรว์ของแผ่นที่เราใส่เข้าไป จะมีป็อปอัพ Burn a Disc ขึ้นมา ให้เราตั้งชื่อแผ่น (Disc title) และเลือกว่าต้องการให้การไรท์ข้อมูลครั้งนี้เป็นแบบใด

  • Like a USB flash drive : ไรท์แบบเปิดมัลติเซสชั่น สามารถเพิ่มไฟล์ไปทีหลังได้ (หากความจุยังเหลือ) แต่รองรับเครื่องในระบบ Windows XP ขึ้นไป (คนส่วนใหญ่คงไม่มีใครใช้ต่ำกว่านี้แล้วเนอะ ?)
  • Write a CD/DVD player : ไรท์แบบปิดมัลติเซสชั่น ไรท์ครั้งเดียวไม่สามารถไรท์เพิ่ม/แก้ไขไฟล์ข้างในได้

เมื่อเข้ามาได้แล้วจะเห็นพื้นที่ว่างของแผ่นเรา จากตรงนี้สามารถย้ายหรือคัดลอกไฟล์ที่ต้องการเขียนลงแผ่นเข้ามาในนี้ได้เลย

ระหว่างการคัดลอกจะสังเกตว่าความเร็วในการเขียนข้อมูลจะช้ากว่าปกติ นั่นเพราะเป็นการเขียนข้อมูลลงแผ่นนั่นเอง

…รอจนเสร็จ

เมื่อเขียนข้อมูลเสร็จ ครบจนพอใจแล้ว ในขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะเอาแผ่นออก ให้ทำการคลิกขวาที่ไดรว์อ่านแผ่น แล้วกด Eject เพื่อทำการสั่งให้นำแผ่นออก ซึ่งขั้นตอนนี้จะกินระยะเวลาชั่วครู่หนึ่ง เพื่อเป็นการตรวจสอบเซสชั่นก่อนนำแผ่นออก

เป็นอันเสร็จขั้นตอนการไรท์แผ่น CD/DVD บน Windows 10 แบบไม่ต้องใช้โปรแกรมช่วยแล้วครับ สำหรับใน Windows 7 ก็ใช้วิธีแบบเดียวกันนี้เลยครับ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!