แกะกล่อง/รีวิว Xiaomi Mi Band 1s สายรัดข้อมืออัจฉริยะ เพื่อการดูแลสุขภาพ

เดี๋ยวนี้เทรนด์เรื่องการดูแลสุขภาพกำลังมาแรงครับ โดยเฉพาะในวงการไอที ทุกวันนี้หลายแบรนด์ต่างออกผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับการช่วยดูแลสุขภาพและออกกำลังกายมาทำตลาดกันไม่น้อย รวมถึงอุปกรณ์ที่ผมจะมารีวิววันนี้ ก็นับเป็นอีก 1 Gadget ที่หลายคนพูดถึงกันมาก เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ราคาไม่แพงมาก แต่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง นั่นคือ Xiaomi Mi Band 1s จากค่ายผลิตสมาร์ทโฟนชื่อดังจากแดนมังกรนั่นเอง

Xiaomi Mi Band 1s คือสายรัดข้อมืออัจฉริยะ ที่มาพร้อมเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวได้อย่างแม่นยำ มีฟีเจอร์นับการก้าวเดิน คำนวณระยะทาง แคลอรี่ที่เผาผลาญตลอดทั้งวัน และสามารถปรับเข้าสู่โหมดการนอนแบบอัตโนมัติ สามารถบันทึกข้อมูลผ่าน Application ตลอดการเชื่อมต่อ รองรับการใช้งานทั้ง iOS และ Android อีกทั้งตัวเครื่องยังป้องกันละอองน้ำได้ในระดับ IP67 (กันละอองน้ำ ฝุ่นละออง และเหงื่อ)

ก่อนจะไปดูตัวเครื่องจริงๆ เรามาเริ่มแกะกล่องเจ้า Mi Band 1s ไปพร้อมๆ กันเลยครับ

เปิดออกมาจะเห็นตัวเครื่องของ Mi Band 1s โผล่หัวขึ้นมาจากข้างล่าง

เปิดกระดาษออกมาอีกขั้น ก็จะเจอกับสายรัดข้อมือ สายชาร์จและคู่มือการใช้งาน

อุปกรณ์ทั้งหมดที่มีมาให้ในกล่อง

ตัวเครื่องของ Mi Band 1s จะมีขนาดเล็กๆ เพียงเท่านี้ครับ ไม่มีปุ่มกดหรือจุดที่ให้เราสั่งการใดๆ มีแต่เพียงไฟ LED 3 จุด เพื่อบอกสถานะของแบตเตอร์รี่

ด้านล่างของตัว Mi Band 1s ก็จะเป็นเซนเซอร์สำหรับวัดอัตราการเต้นของหัวใจ โดยหลักการก็จะเป็นการยิงลำแสงลงไปบนผิวหนังของเราเพื่อจับการเคลื่อนไหวหรือพลังการสืบฉีดของเลือกนั่นเอง

การนำตัวเครื่อง Mi Band 1s มาชาร์ดสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงประกอบเข้ากับสายชาร์จและสามารถใช้ไฟจากแหล่ง USB อย่าง Power Bank หรือต่ออแดปเตอร์เข้าไฟบ้านก็ได้

ตัวสายของ Mi Band 1s จะไม่มีกลไกสำคัญใดๆ เกี่ยวกับระบบ เป็นเพียงตัวที่จะยึดตัวเครื่องให้ผู้ติดกับข้อมือของเราเท่านั้น

เราสามารถประกอบตัวเครื่องเข้ากับสายได้ง่ายๆ เพียงยัดลงไปในช่องว่าง

สามารถนำมาสวมใส่บริเวณข้อมือได้ทันที จะมือซ้ายหรือขวาก็ตามแต่ถนัด

ล็อคสายให้พอดี ไม่ให้หลวมหรือแน่นจนเกินไป

เป็นอันเสร็จขั้นตอนการเตรียมเจ้า Mi Band 1s ให้พร้อมใช้งาน ขั้นต่อไปเป็นการเตรียมภาคซอฟแวร์ หรือแอปพลิเคชั่นที่ใช้ควบคุม/ดูสถานะของ Mi Band 1s ครับ ซึ่งในที่นี้ทาง Xiaomi ก็ได้จัดทำแอปที่ชื่อ Mi Fit มาให้ ซึ่งมีทั้งในระบบ Android และ iOS ซึ่งในการรีวิวครั้งนี้จะใช้ในระบบ Android นะครับ สามารถดาวน์โหลดได้จาก Play Store

เมื่อเข้าใช้งานแอป Mi Fit ครั้งแรก จะมีการให้เรากรอกข้อมูลส่วนตัวก่อนครับ ได้แก่ เพศ น้ำหนัก ส่วนสูง เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีให้เรากรอกข้อมูลเป้าหมายของการเดินในแต่ละวันอีกด้วยครับ ว่าวันนึงเราต้องการเดินให้ได้กี่ก้าว

เสร็จจากการกรอกข้อมูลส่วนตัวแล้ว ต่อไปก็เป็นขั้นของการ pair หรือจับคู่ Mi Band 1s เข้ากับสมารทโฟนของเรา ซึ่งตัวแอปก็จะแนะนำให้เราทำการเปิด Bluetooth เสียก่อน จากนั้นก็เลือกประเภทของอุปกรณ์ ซึ่งในที่นี้ก็คือ Mi Band

เมื่อจับคู่เรียบร้อยแล้ว ก็จะมีให้ทำการอัพเดท firmware เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานภายในกันเล็กน้อย

หน้าหลักของแอปก็จะเป็นแบบนี้ครับ มีการสรุปสถติการเดินของวันนี้ให้เราได้เห็น และเลื่อนลงมาด้านล่างก็จะเป็นเมนูต่างๆ เช่น ดูข้อมูลการนอนหลับ ดูข้อมูลการเต้นของหัวใจ เป็นต้น

ในแท็บ Play ก็จะเป็นฟีเจอร์อื่นๆ ของแอปที่สามารถใช้งานร่วมกับ Mi Band 1s ได้ เช่น ตั้งให้ Mi Band 1s สั่นเมื่อมีสายโทรเข้า หรือตั้งให้สั่นเตือนเป็นนาฬิกาปลุกในตอนเช่าได้อีกด้วย ส่วนหน้า Profile ก็จะเป็นสรุปรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับเรา รวมถึงรายชื่ออุปกรณ์ที่มีการจับคู่ไว้

อันดับแรก ลองมาเล่นฟีเจอร์ Heart rate หรือตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจกันก่อนเลยครับ ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการเข้าไปที่เมนู Heart rate รอสักคู่ ตัวเซ็นเซอร์จะเริ่มวัดอัตราการเต้นของหัวใจเราแล้วสรุปออกมาเป็นตัวเลข ที่มีหน่วยเป็น ครั้งต่อนาที

ส่วนฟีเจอร์ที่นับก้าวการเดินนั้นก็สามารถดุได้จากแอปนี้เช่นเดียวกันครับ โดยผมได้ทดลองใส่ครั้งแรกแล้วเดินเล่นทั่วห้าง ผลคือ ตัวแอปนับได้ว่าผมเดินไปทั้งหมด 1580 ก้าว เป็นระยะทาง 998 เมตร เผาผลาญแคลเลอรี่ไป 127 Cal. เป็นต้น

ส่วน Sleep หรือข้อมูลการนอนหลับ ตัว Mi Band 1s ก็สามารถตรวจจับได้เช่นกันครับ โดยสามารถตรวจจับได้อย่างอัตโนมัติ ไม่ต้องกดปุ่มหรือปรับโหมดใดๆ ครับ แถมยังระบุได้อีกว่าเราเริ่มนอนตอนไหน มีการหลับลึกตอนไหน นานเท่าไร และตื่นนอนตอนไหนอีกด้วย

หลังจากทำการเรียนรู้การใช้งานเบื้องต้นไปแล้ว ผมก็จะทำการทดสอบการใช้ Mi Band 1s แบบหนักหน่วง ด้วยการใส่ไประหว่างที่ผมกำลังทำภารกิจไหว้พระ 9 วัด ทั่วกรุงเทพมหานคร ซึ่งนอกจากขึ้นรถและเรือแล้วส่วนใหญ่ก็ต้องมีการเดินด้วยครับ

ผลคือ ทั้งวันนั้นสาย Mi Band 1s ได้วัดข้อมูลได้ว่าผมเดินไปทั้งหมดถึง 1.6 หมื่นก้าว เป็นระยะทางกว่า 11 กิโลเมตร และที่สำคัญยังมีการจำแนกรายละเอียดการเดินแต่ละช่วงอีกด้วยว่าช่วงไหน/เวลาใดเดินกี่ก้าว เรียกว่าเก็บสถิติได้ค่อนข้างแม่นยำเลยทีเดียวครับ

สรุป

จุดเด่น

  • ราคาถูกมาก เมื่อเทียบกับอุปกรณ์ชนิดเดียวกันจากแบรนด์อื่นๆ
  • สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้
  • แบตเตอร์รี่ทน ชาร์จครั้งนึงอยุ่ได้ 1 สัปดาห์
  • กันน้ำ กันเหงื่อได้
  • มีแอปให้ใช้งานทั้ง iOS และ Android

จุดด้อย

  • ตัวสายรัดข้อมูลไม่มีหน้าจอแสดงผลหรือสั่งการใดๆ ทุกอย่างต้องทำผ่านหน้าจอมือถือ

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนในการรีวิว : www.xiaomithailand.com เว็บไซต์จัดจำหน่ายสินค้านำเข้าแบรนด์ Xiaomi, สมาร์ทโฟน และสินค้าไอทีที่น่าสนใจ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save