ถามกันจัง !! ทำไมยอดวิว Youtube หยุดแค่ 301 ? …กูเกิลทำสัญลักษณ์ + อธิบายให้แล้ว

หนึ่งในคำถามคลาสสิคของผู้ใช้ Youtube หน้าใหม่ คือ ทำไมคลิปที่ดังๆ ถึงมียอดวิวหยุดอยู่แค่ 301 ทั้งๆ ที่มีคนมาคอมเม้นหรือกด like มากกว่าจำนวนนั้นไปแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ทางกูเกิลก็ไม่ได้ออกมาแถลงเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวอย่างเป็นทางการ แต่ก็มีบุคคลภายนอกที่สนใจและไปหาคำตอบจากปากวิศวกรของ Youtube ซึ่งก็ได้คำตอบมาพอสมควร (ผมเคยเขียนถึงไปครั้งนึงแล้ว ใครยังไม่ได้อ่าน คลิกที่นี่)

แต่ล่าสุดตอนนี้กูเกิลก็ได้ออกมาแถลงสาเหตุดังกล่าวอย่างเป็นทางการ โดยในคลิปที่มียอดวิวค้างอยู่ที่ 301 จะมีสัญลักษณ์เครื่องหมายบวก (+) ต่ออยู่ท้ายตัวเลข และมีลิงก์อธิบายถึงสาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมยอดวิวของคลิปใน Youtube ต้องหยุดที่ 301

โดยคำตอบของกูเกิลนั้นก็ไม่ต่างจากที่ผมได้เคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้ครับว่า

สาเหตุที่ยอดวิว กับยอดกด Likes/Dislikes ไม่สอดคล้องกันนั้น มีสาเหตุมาจากที่ทั้งสองส่วนมีการแยกระบบสำหรับจัดเก็บข้อมูลคนละระบบกัน โดยระบบ Likes/Dislikes นั้นจะนับแบบ Realtime ตามปกติ กล่าวคือเมื่อมีคนมาโหวตตัวเลขนั้นๆ ก็จะขึ้น/ลง ทันทีเมื่อมีการรีเฟรสหน้า

ต่างจากตัวเลขที่เป็นยอดวิว ที่ทาง Youtube ได้ตั้งเงื่อนไขพิเศษไว้ว่าหากคลิปวีดิโอนั้นๆ มียอดวิวมากกว่าหรือเท่ากับ 300 วิว ทางระบบจะทำการแช่แข็ง (Freeze) หรือหยุดการแสดงตัวเลขไว้ชั่วคราวโดยอัตโนมัติ เพื่อทำการวิเคราะห์หายอดวิวที่แท้จริงหรือป้องการการปั่นยอดวิว โดยจะอาศัยการวิเคราะห์รูปแบบต่างๆ ของการเข้าชมตามอัลกอรึทึ่มของ Youtube ซึ่งจะใช้เวลาในการวิเคราะห์ระยะหนึ่งก่อนที่จะเริ่มแสดงยอดวิวที่แท้จริง ให้เราได้เห็น

หากสังเกตุดีๆ คลิปที่มียอดวิวเกิน 300 ไปแล้ว เช่น คลิปวีดิโอที่มียอดวิว 50,000  เมื่อเรากดรีเฟรสหรือส่งหน้าของคลิปนั้นให้เพื่อนเราก็ ยอดวิวก็จะยังไม่เป็น 50,001 เพราะ Youtube จะทยอยปล่อยอัพเดทยอดวิวที่วิเคราะห์แล้วเป็นล็อตๆ นั่นเอง

สาเหตุที่ต้องทำแบบนี้เพราะทาง Youtube ต้องการปราบปรามยอดวิวปลอมหรือยอดวิวเถื่อน ที่ปั่นเพื่อผลประโยชน์ทางการโฆษณาครับ ซึ่งเคยมีกรณีที่กูเกิลเชือดไก่ให้ลิงดู โดยการปรับลดยอดวิวของวีดิโอจากทางค่าย Universal Music Group  และ Sony Music ไปเกือบ 2 พันล้านวิวเลยทีเดียว (อ่านรายละเอียด)

ขอบคุณ สมาชิกในแฟนเพจนะครับ ที่ช่วยแจ้งข่าวอัพเดทเข้ามา


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!