5 อันดับ กล้องถ่ายรูป ราคาไม่เกิน 15,000 บาท อัพเดท ปี 2022

มีท่านใดกำลังมองหา กล้องถ่ายรูป ตัวใหม่ดี ๆ เอาไว้ใช้ในปี 2022 นี้กันอยู่มั๊ยครับ? ในยุคสมัยนี้ กล้องถ่ายรูป นับเป็นอีกอย่างนึงที่จำเป็นกับหลายอาชีพในยุคปัจจุบัน แม้ว่าคุณจะไม่ใช่ช่างภาพอาชีพก็ตาม แต่ในการรีวิวสินค้า หรือการถ่ายภาพสาขาผู้ประกอบการ หรือการออกไปท่องเที่ยวกับเพื่อนฝูงและครอบครัว ก็ควรจะมีกล้องถ่ายรูปดี ๆ ไว้ใช้ซักตัวเช่นกัน

จริงอยู่ที่ว่าสมัยนี้ สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ก็สามารถใช้ถ่ายรูปได้ดี แต่ในด้านประสิทธิภาพการใช้งานแล้ว มันไม่สามารถเอามาทดแทนกล้องถ่ายรูปได้อย่างแน่นอน ด้วยความที่กล้องถ่ายรูปคือสิ่งที่เกิดมาเพื่อถ่ายรูปโดยเฉพาะ ต่างจากสมาร์ทโฟนที่มีการถ่ายภาพ เป็นหนึ่งในลูกเล่นที่สามารถทำได้เท่านั้น และไม่มีฟังค์ชันที่รองรับการถ่ายภาพโดยสมบูรณ์แบบ แบบกล้องถ่ายรูปจริง ๆ

แต่สมัยนี้ การจะหากล้องดี ๆ ซักตัวใช้ “ราคา” ก็เป็นปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างแรก ๆ กล้องถ่ายรูปสุดเจ๋งหนึ่งตัว อาจมีราคาที่ค่อนข้างแพง ตั้งแต่ 20,000 ไปจนถึง 30,000 ก็มี จนหลายครั้งก็อาจจะเกินกำลังเงินของเรามากไป ฉะนั้นแล้วสำหรับบทความนี้ เราจะขอมาแนะนำ 5 อันดับ กล้องถ่ายรูป สุดเจ๋ง ประจำปี 2022 แบบราคากำลังดี ที่ทุกคนสามารถจับต้องได้ ไม่เกิน 15,000 บาท มาให้ทุกท่านได้เลือกชม

  1. Sony Alpha a5100 ราคาประมาณ 14,990 บาท

จุดเด่น

– ระบบ Fast Hybrid AF เก็บรายละเอียดภาพถึง 179 จุด

– ใช้งานง่ายและรวดเร็วด้วยระบบสัมผัสหน้าจอ LCD

– ระบบประมวลผล BIONZ X™ ให้รายละเอียดคมชัดเป็น 3 เท่า

เริ่มด้วยกล้องถ่ายรูปขนาดกำลังดีอย่าง Sony Alpha A5100 กล้องถ่ายรูป Mirrorless ขนาดพอดีมือจาก Sony ที่แม้ขนาดจะค่อนข้างเล็ก แต่ประสิทธิภาพไม่เล็กตามเลย ด้วยระบบประมวลผล BIONZ X™ ที่สามารถเก็บรายละเอียดภาพได้อย่างคมกริบ ลบ Noise ได้อย่างเนียนหมดจด สามารถแสดงผลผ่านหน้าจอ LCD เหมาะอย่างยิ่งในการถ่ายภาพ Self-Portrait และด้วยขนาดที่เล็กกำลังดี จึงเหมาะกับสาว ๆ เป็นอย่างยิ่ง แต่สำหรับท่านชาย อาจจะกระทัดรัดไปซักหน่อย

  1. Panasonic GF10 ราคาประมาณ 12,900 บาท

จุดเด่น

– ใช้งานง่าย เหมาะกับการถ่าย Selfie โดยเฉพาะ

– มีระบบ Night Mode เก็บภาพสวยในยามค่ำคืน

– ระบบ Beauty Retouch ถ่ายรูปแต่งรูปได้ปั๊บ

กล้องถ่ายรูป Mirrorless จาก Panasonic รุ่น GF10 กับฟังค์ชันอำนวยความสะดวกมากมาย ที่เกิดมาสำหรับการถ่ายภาพ Selfie โดยเฉพาะ ด้วยการแสดงผลผ่านหน้าจอ LCD คุณภาพชัดระดับ 4k และเต็มไปด้วยโหมดถ่ายภาพสุดเจ๋งมากมาย ทั้งระบบ Beauty Retouch แต่งภาพที่ใช้งานง่าย ระบบ Night Mode เก็บแสงทุกแสงได้อย่างครบถ้วนชัดแจ๋ว มืดแค่ไหนก็ไม่หวั่น อีกทั้งยังมีดีไซน์ที่สวยเก๋ โดดเด่น เหมาะแก่การเป็นไอเท็มแฟชั่นสำหรับสาว ๆ ได้ด้วย

  1. Olympus OM-D E-M10 Mark III ราคาประมาณ 14,200 บาท

จุดเด่น

– ระบบ E-M10 Mark III ป้องกันภาพสั่นไหว 5 แกน

– มีโหมด Art Filter ให้เลือกมากมายกว่า 15 แบบ

– มีโหมดถ่ายภาพขั้นสูง Advanced Photo สำหรับมืออาชีพ

กล้องถ่ายรูป Olympus รุ่น OM-D E-M10 Mark III กล้องถ่ายรูป Mirrorless อีกตัวที่มาพร้อมกับฟังค์ชันอำนวยความสะดวกสำหรับทุกคน เพียงแค่เอานิ้วเลื่อนไปที่โหมด Art Filter เพียงปุ่มเดียวเท่านั้น กับฟิลเตอร์หลากหลายรูปแบบ ที่มีให้เลือกใช้ถึง 15 แบบ เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบแชร์ภาพสวย ๆ ลงโซเชียลมีเดียโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีโหมด Advanced Photo ขั้นสูงสำหรับมืออาชีพ ใช้ปรับโทนภาพได้อย่างละเอียดตามต้องการด้วย

  1. Canon PowerShot SX540 HS ราคาประมาณ 12,490 บาท

จุดเด่น

– ระบบซูมแบบ Optical Zoom สามารถซูมได้ไกลถึง 50 เท่า

– ระบบประมวลผลภาพ DIGIC 6 ความละเอียดถึง 20.3 ล้านพิกเซล

– โหมด Story Highlight ร้อยเรียงภาพเพื่อสร้างการเล่าเรื่องของเราเอง

กล้องถ่ายรูปจาก Canon อีกหนึ่งแบรนด์กล้องถ่ายรูปคลาสสิคขวัญใจคนเล่นกล้องมาช้านาน กับกล้องถ่ายรูป Compact รุ่น PowerShot SX540 HS ดูจากภายนอกที่มีขนาดที่ใหญ่เต็มมือพอสมควร แต่ราคาย่อมเยาว์กว่าที่คิด ประสิทธิภาพไม่ธรรมดา ด้วยระบบ ZoomPlus ระบบซูม 50-90 เท่า อันเป็นเอกลักษณ์ของ Canon ที่ให้ภาพที่คมชัดแม้จะซูมจากระยะไกลมาก ๆ และยังมีโหมด Story Highlight ให้เราสามารถเอาภาพ และวิดีโอ ที่เราถ่ายเอาไว้ มาร้อยเรียงกันเป็นสไลด์โชว์สวย ๆ เอาไปอวดชาวโลกบนโซเชียลมีเดียได้อีก

  1. FUJIFILM X-A5 ราคาประมาณ 13,000 บาท

จุดเด่น

– ระบบ Eye Detection AF โฟกัสที่ดวงตาสำหรับการ Selfie โดยเฉพาะ

– โหมด Macro ถ่ายภาพวัตถุที่มาพร้อมกับฟิลเตอร์ให้เลือกใช้มากมาย

– ระบบ High-Speed Movies เก็บภาพได้ทุกช็อตทุกเสี้ยววินาที

ปิดท้าย 5 อันดับ กล้องถ่ายรูป 2022 ด้วยกล้องถ่ายรูปรุ่น X-A5 อีกรุ่นยอดนิยมจากแบรนด์ FUJIFILM แบรนด์ผู้บุกเบิกเทรนด์ของกล้อง Mirrorless มาจนถึงปัจจุบัน ที่ออกมาเพื่อเอาใจคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ ทั้งการเน้นฟังค์ชันรองรับการ Selfie อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบ Eye Detection AF จับโฟกัสที่ดวงตา และการสามารถปรับระดับของแสงและความเนียนของผิวหน้าได้หลายระดับ และโหมด Macro ที่นอกจากจะให้ภาพสวยงามคมชัด ยังมาพร้อมกับฟิลเตอร์ให้เลือกใช้อีกมากมาย ยกระดับรูปถ่ายให้สวยขึ้นไปยิ่งกว่าเดิม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ ที่ต้องการถ่ายรูปรีวิวสินค้า

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับ กล้องถ่ายรูป 2022 ทั้ง 5 ตัวที่เราเลือกสรรมาให้ มีตัวไหนโดนใจคุณบ้าง? ข้อดีของกล้องถ่ายรูปสมัยใหม่คือ ความใช้งานง่าย ใช้งานสะดวก กับทุก ๆ คน ไม่จำเป็นจะต้องเป็นช่างภาพอาชีพ ทุกคนก็สามารถถ่ายภาพให้สวยถูกใจได้ ด้วยราคาที่จับต้องได้ เพียงไม่เกิน 15,000 บาทเท่านั้น ก็สามารถสนุกไปกับการเก็บภาพความทรงจำและความประทับใจในทุก ๆ ที่ได้แล้ว สำหรับปี 2022 นี้ กล้องถ่ายรูป ทั้ง 5 ตัว คือตัวเลือกที่เราแนะนำสำหรับทุกคน ขอให้ทุกท่านได้เจอกับกล้องถ่ายรูป ที่ดีและถูกใจตัวเองที่สุด ที่สำคัญคือไม่เป็นภาระให้กับตัวเองมากจนเกินไปด้วยนะครับ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!