สื่อสหรัฐฯ ตั้งข้อสงสัย FaceApp (แอพทำหน้าแก่) ส่งข้อมูลกลับรัสเซีย ?

FaceApp หนึ่งในแอพแต่งรูปภาพใบหน้าที่กำลังฮิตช่วงนี้ โดยเฉพาะที่ดาราหลายๆ คนเอามาทำภาพหน้าแก่แล้วหลายๆ คนดาวน์โหลดมาเล่นตามกัน กำลังถูกตั้งประเด็นและข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคล (privacy) เนื่องจากแอพดังกล่าวได้ขอสิทธิ์การเข้าถึงรูปภาพในเกลเลอรี่ของเราทั้งหมด และต้องอัพโหลดรูปภาพขึ้นไปทำการปรับแต่ง (โดยทางผู้พัฒนาบอกว่าเป็นระบบ AI) บนเซิพเวอร์ของทางผู้พัฒนาด้วย

เข้าใช้งาน FaceApp ครั้งแรก ตัวแอพจะขอสิทธิ์การเข้าถึงรูปภาพในเครื่องทันที หากไม่กดอนุญาต จะใช้เฉพาะรูปภาพที่ถ่ายใหม่จากในแอพก็ไม่สามารถทำได้

การขอสิทธิ์การเข้าถึงรูปภาพและการอัพโหลดรูปภาพไปบนเซิพเวอร์ของผู้พัฒนาดูเหมือนไม่ใช้เรื่องผิดปกติใดๆ เพราะเข้าใจได้ว่าต้องใช้ระบบ AI ในการวิเคราะห์ แต่เรื่องที่สื่อจากสหรัฐอย่าง Techcrunch และ Forbes ได้หยิบยกเข้ามาเป็นประเด็นในครั้งนี้ คือแอพดังกล่าวพัฒนาโดย Wireless Lab ซึ่งมีฐานหรือสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศรัสเซีย และข้อมูลที่ส่งไปส่วนใหญ่ก็จะเป็นข้อมูลใบหน้า ซึ่งถือเป็นหนึ่งใน biometric ที่สำคัญในระบบ security ของยุคนี้ อดไม่ได้ที่จะโยงไปในเรื่องของการเมืองระหว่าง 2 ประเทศที่มีเรื่องระหองระแหงกันอยู่เรื่อยๆ

ทั้งนี้ก็ยังไม่มีหลักฐานว่า Wireless Lab นำข้อมูลใบหน้าเหล่านี้ไปใช้ในทางที่ไม่ดีแต่อย่างใด หรือถ้าจะมองแบบกลางๆ ปัจจุบันแอพต่างๆ ก็เก็บข้อมูลส่วนตัวเราไปบนเซิพเวอร์ของตัวเองแทบจะทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นของทางฝั่งอเมริกาเอง จีน หรือรัสเซีย อยู่ที่ว่า “เราจะไว้ใจนักพัฒนาแค่ไหน(กดเข้าไปอ่านบทความจากคุณหนูเนยต่อกันได้ครับ)

ที่มา : Techcrunch และ Forbes


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!