วิธีตั้งค่าให้ Windows 10 ไม่ต้องถามรหัสผ่านตอนเปิดเครื่อง, วิธีตั้ง Pin แบบง่ายๆ

ใครที่ใช้ Windows 10 ใหม่ๆ น่าจะทราบกันดีว่าตอนเปิดเครื่องตัว Windows มันจะบังคับให้เราล็อกอินเข้าสู่ระบบทุกครั้ง ด้วย Microsoft Account หรือรหัสผ่านที่เราตั้งค่าตอนติดตั้งครั้งแรก แต่บางคนที่ใช้คอมคนเดียวหรือคอมที่บ้าน ซึ่งไม่ต้องการให้มีการถามรหัสผ่านเพื่อยืนยันตัวตน เราสามารถตั้งค่าปิดการถามรหัสผ่านดังกล่าวได้ครับ

เริ่มจากไปที่ปุ่ม Start พิมพ์ค้นหาคำว่า Netplwiz แล้วกด Enter

จะมีหน้าต่าง User Account ขึ้นมา ให้เอาเครื่องหมายถูกตรง User must enter a username and password to use this computer ออก

เมื่อกด OK แล้ว จะมีหน้าต่างมาให้เรายืนยันการตั้งค่า ให้กรอกรหัสผ่านที่เราเคยใช้ล็อกอินไป 2 ครั้ง …ต่อไปเวลาเปิดเครื่อง ก็จะเข้ามาที่หน้าเดสก์ท็อปทันที ไม่มีการถามรหัสผ่าน

เป็นอันเสร็จพิธีครับ

 

แต่สำหรับคนที่ต้องการการยืนยันตัวตนแบบง่ายๆ ด้วยตัวเลข Pin code เหมือนที่ใช้บนสมาร์ทโฟน แทนการใช้รหัสผ่านของ Microsoft Account แบบยาวๆ ก็สามารถทำได้เช่นกันครับ โดยเข้าไปที่ Start > Settings > Account

คลิกที่แท็บ Sign-in options , ตรงหมวด PIN คลิกที่ปุ่ม Add

จากนั้นให้กำหนด Pin ที่เราต้องการ เป็นตัวเลขอย่างน้อย 4 หลัก …เป็นอันเสร็จขั้นตอนการตั้ง Pin ครับ

หากตั้ง PIN แล้ว เวลาเปิดเครื่องครั้งต่อไป เราสามารถใช้ตัวเลข PIN ที่เราสร้าง เป็นรหัสในการล็อกอินได้ทันทีครับ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save