วิธีลบภาษาอังกฤษ United Kingdom ออกจาก Windows 10 พร้อมการตั้งค่าปุ่มเปลี่ยนภาษา(ตัวหนอน) แบบละเอียด

สำหรับคนที่มีปัญหาติดตั้งหรืออัพเดท Windows 10 เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด แล้วพบว่ามีภาษาของแป้นคีย์บอร์ดเพิ่มเข้ามาใหม่ เป็นภาษาอังกฤษของสหราชอาณาจักร (English United Kingdom) ซึ่งทำให้ไปชนกับคีย์บอร์ดภาษาอังกฤษของเดิม หรือถ้ามีภาษาไทยด้วยแล้วก็จะทำให้เรามีภาษาทั้งหมด 3 ภาษา เกิดปัญหาเวลาใช้งานหรือตอนสลับภาษาได้ ซึ่งในตอนนี้ผมมีวิธีแก้มาฝากครับ

ซึ่งตัวเลือกภาษาอังกฤษ United Kingdom ที่แอบเข้ามาใหม่แบบงงๆ นั้น ไม่สามารถทำการลบออกได้ด้วยวิธีปกติ จะต้องซอกแซกพอสมควร เริ่มจากต้องเข้าไปที่ Windows PowerShell โดยการกดสัญลักษณ์แว่นขยายที่ปุ่มทาสก์บาร์ แล้วพิมพ์ค้นหาคำว่า PowerShell แล้วกดเข้าไปครับ

รอสักครูจะมีหน้าต่างคล้ายๆ dos แต่เป็นพื้นหลังสีน้ำเงินปรากฏขึ้นมา

จากนั้นให้พิมพ์คำสั่งว่า $1 = New-WinuserLanguagelist en-us (หากใครกลัวพิมพ์ผิด ก็อปข้อความตัวสีแดงจากบทความนี้ไปวางที่หน้า PowerShell ก็ได้ครับ) จากนั้นกดปุ่ม Enter

แล้วพิมพ์อีกคำสั่งนึงว่า Set-WinuserLanguagelist $1 แล้วกด Enter จากนั้นมันจะถามว่าเราจะทำการล้างค่าภาษาหรือเปล่า ให้พิมพ์ตัวอักษร Y แล้วกด Enter ครับ

จากนั้นทำการ restart เครื่องหนึ่งครั้ง กลับมาอีกทีจะพบว่าสัญลักษณ์ภาษาที่อยู่มุมขวาล่างของจอนั้นได้หายไปแล้วครับ เพราะเราไปทำการเคลียร์การตั้งค่าภาษาทั้งหมดไปแล้วนั่นเอง (เหลือแต่ภาษาอังกฤษหลัก)

ขั้นต่อไปคือการเพิ่มภาษาที่เราต้องการใช้ นั่นก็คือภาษาไทย เข้ามาใหม่ โดยเข้าไปที่ Region & language settings (พิมพ์ค้นหาจากเมนูค้นหาได้เช่นเดียวกัน)

กดปุ่ม Add a language

ค้นหาภาษาไทย

แล้วกด Next

กด Install

รอดาวน์โหลดชุดภาษาสักครู่ (ต้องต่อเน็ตนะครับ)

เพียงเท่านี้คีย์บอร์ดภาษาไทยของเราก็จะกลับมาคู่กับคีย์บอร์ดภาษาอังกฤษตามปกติแล้วครับ หากยังพบว่ามี 4 อันอยู่ให้ทำการรีบูทเครื่องอีกรอบครับ เป็นอันเสร็จ

แต่ยังไม่จบซะทีเดียว สำหรับคนที่ถนัดการเปลี่ยนภาษาคีย์บอร์ดด้วยปุ่ม grave accent หรือที่เรียกกันติดปากคนไทยว่า ปุ่มตัวหนอน ต้องเข้าไปทำการตั้งค่าเพิ่มเติมอีกครับ โดยการเข้าไปที่ Region & language settings อีกครั้ง จากนั้นไปที่เมนู Advance keyboard settings

เลือกเท็บ Advanced Key settings แล้วเลือกไปที่ Between input languages จากนั้นกดที่ Change Key Sequence

เลือกที่ grave accent จากนั้นกด OK เป็นอันเสร็จการตั้งค่า

หากบทความนี้มีประโยชน์ช่วยกดแชร์ให้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับสำหรับการติดตาม


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save