รีวิว ซิมโอเพ่น : FUP 1Mbps ดู Youtube ไม่กระตุก เดือนละ 300 บาท, มีดีกว่าเพนกวินตรงไหน?

เปิดตัวครั้งแรกไปเมื่อเดือนที่แล้ว ในที่สุดวันนี้ผมก็หาเจ้า “ซิมโอเพ่น” (SIM OPEN) มาลองใช้งานแล้วจนได้ครับ ! เลยขอนำมารีวิวการใช้งานแบบคร่าวๆ ในประเด็นที่หลายคนสนใจกันครับ

ซิมโอเพ่น คืออะไร ?

โอเพ่นซิม เป็นเครือข่ายประเภท MVNO หรือ Mobile Virtual Network Operator ที่ไม่มีโครงข่ายหรือเสาสัญญาณเป็นของตัวเอง แต่อาศัยการเช่าเครือข่ายของผู้อื่น ซึ่งในที่นี้ก็คือเช่าคลื่น 3G 850MHz ของ CAT เช่นเดียวกับซิมเพนกวิน, My by CAT และ Truemove H 3G นั่นเอง ซึ่งซิมโอเพ่นนี้เป็นบริษัทที่อยู่ภายใต้การบริหารงานของเครือ i-mobile อีกที

โดยพื้นที่การให้บริการของโอเพ่นซิมนั้น ครอบคลุมทั่วประเทศไทย จำนวน 14,000 สถานีฐาน หรือจะนึกภาพว่าด้วยหลักการง่ายๆ ว่า ที่ใดมีคลื่น my by CAT / Truemove H 3G ที่นั่นก็มีคลื่นของซิมโอเพ่นนั่นเอง

ซิมโอเพ่นคิดเงินอย่างไร ? มีโปรโมชั่นอะไรบ้าง ?

สำหรับจุดเด่นและโปรโมชั่นของซิมโอเพ่นนั้น ต้องบอกตามตรงว่าแทบจะลอกการบ้านและโคลนนิ่งซิมเพนกวินมาเป๊ะๆ เลย มีรายละเอียดที่ต่างกันเล็กน้อย (จนแทบจะไม่มีผล) ซึ่งผมจะกล่าวในหัวข้อท้ายๆ ครับ แต่ขอทำความเข้าใจก่อนว่า ซิมโอเพ่น เป็นซิมแบบเติมเงิน (Pre Paid) คิดค่าโทรตามจริงเป็นวินาที วิละ 1 สตางค์ (นาทีละ 0.6 บาท) ส่วนอินเทอร์เน็ตก็คิดการใช้งานตามจริง MB ละ 25 สตางค์ หรือ 4 MB ต่อ 1 บาท โดยสามารถเล่นเน็ต 3G ด้วยความเร็วที่สูงสุดถึง 42 Mbps !!

แต่ซิมโอเพ่นมีลูกเล่นที่เหมือนกับซิมเพนกวินตรงที่มีการการันตีว่าจะคิดเงินค่าเน็ตกับเรา สูงสุดไม่เกินวันละ 20 บาท เท่านั้น หรือหมายความว่า ถ้าเล่นเน็ตปริมาณเกิน 80MB (= 20 บาท) ของวันแล้ว จะสามารถเล่นเน็ตได้ต่อเนื่อง แต่จะถูกจำกัดความเร็ว (ติด FUP) ที่ 1024 Kbps หรือ 1 Mbps นั่นเอง (เทียบกับการติด FUP ของค่ายใหญ่ๆ แล้ว ที่ส่วนมากจะให้ติด FUP ด้วยความเร็วแค่ 384 Kbps เท่านั้น จะโหลดอะไรก็ช้าไปหมด)

ดังนั้นการติด FUP ที่ 1 Mbps ของซิมโอเพ่น (และซิมเพนกวิน) จึงตอบโจทย์กับผู้ใช้หลายคน ที่ไม่ต้องการเน็ตที่โหลดเร็วมาก (ระดับเป็นร้อย MB) แต่ขอให้เล่นได้ไปอย่างต่อเนื่อง ไม่อืด ไม่ช้าจนเกินไป

นอกจากนี้ ซิมโอเพ่นยังมีโปรโมชั่นเสริม เหมาะสำหรับคนที่เล่นเน็ตเยอะๆ (เกินวันละ 80MB) เป็นประจำสามารถสมัครแพ็กเสริมอินเทอร์เน็ตแบบไม่จำกัดได้ 100 บาท/สัปดาห์ (เฉลี่ยวันละ 15 บาท) หรือ 300 บาท/เดือน (เฉลี่ยวันละ 10 บาท) ซึ่งแพ็กเกจเสริมนี้ ก็ไปเหมือนกันของซิมเพนกวินทุกประการ เช่นกัน

ซิมโอเพ่น หาซื้อได้ที่ไหน ?

ซิมโอเพ่นจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ ผ่านตัวแทนจำหน่ายที่มีสัญลักษณ์ Sim Open หรือ และที่ศูนย์บริการ i-mobile จำหน่ายในราคาเบอร์ละ 49 บาท แถมเงินในซิมมาให้ 15 บาท ส่วนช่องทางอื่นๆ หรือตามร้านสะดวกซื้อ อาจจะมีการเพิ่มเข้ามาภายหลัง ให้คอยติดตามกันได้ครับ

โดยซิมที่ผมได้มาครั้งนี้ ได้มาจากการ “แจกฟรี” ของบูทที่ทางโอเพ่นซิมไปแจก ณ ตลาดนัดจตุจักร ก่อนมีการวางจำหน่ายจริงครับ

แกะซอง ลองใช้ซิมโอเพ่น

หน้าตาซองของซิมโอเพ่น เป็นแบบนี้ครับ

แกะซองออกมา เจอคู่มือ และแผงที่ใส่ตัวซิมการ์ดไว้

ตัวซิมก็มีให้เลือกครบทุกขนาด ทั้ง Micro SIM และ Nano SIM เครื่องใครใช้ขนาดไหน ก็หักกันได้ตามสะดวกครับ

ด้านหลังของแผงซิมการ์ด จะระบุหมายเลขโทรศัพท์ รหัส PIN และ PUK ของซิมนี้ พร้อมวิธี/ช่องทางการเติมเงินเข้าซิม และการเช็คยอดเงินคงเหลือ

ผมลองใส่ซิมครั้งแรกใน iPhone พบว่าระบบ iOS ยังคงมองซิมโอเพ่น ว่าเป็น my 3G ของ my by CAT คาดว่าต้องรอให้ทางแอปเปิลส่งอัพเดทรายละเอียดเครือข่ายมา ถึงจะขึ้นชื่อถูกต้อง พร้อมกันนี้ยังได้ทำการเช็คยอดเงินที่คู่มากับซิม ได้มาครบจำนวน 15 บาท ครับ

Speedtest : ทดสอบความเร็วซิมโอเพ่น

สิ่งแรกที่ทำการทดสอบคือ การวัดความเร็ว หรือทำ Speedtest ของอินเทอร์เน็ตจากซิมโอเพ่น ว่ามีความเร็วเท่าไร พบว่าได้ความเร็วดาวน์โหลดที่อยู่ในช่วง 1.5 – 3.2 Mbps จากความเร็วเชิงทฤษฏีที่สามารถทำได้สูงสุดถึง 42 Mbps

ผลที่ออกมาเป็นอย่างนี้ก็พอเข้าใจได้นะครับ เพราะปัจจุบันคลื่น 850MHz ของ CAT ถือว่าใช้งานกันอย่างแออัดมาก ไม่ว่าจะเป็นพี่ใหญ่อย่าง Truemove H และพี่รองที่มีโปรแรงๆ ใช้ได้ไม่อั้นอย่าง my และ Penguin ซึ่งแน่นอนว่าการมาของน้องใหม่อย่างซิมโอเพ่น ทำให้สถานการณ์การแชร์/ใช้คลื่น 850MHz ของ CAT ยิ่งดุเดือดและแออัดเข้าไปอีก ประกอบกับพื้นที่และเวลาที่ผมทำการทดสอบนั้น เป็นพื้นที่ใน กทม. ช่วงเวลาหัวค่ำ ซึ่งพอจะเดาได้ว่าช่วงนั้นมียอดการใช้งานที่กระหน่ำเลยทีเดียว

ซิมโอเพ่นดู Youtube กระตุกไหม ?

ทดสอบความเร็วที่เป็นตัวเลขไปแล้ว มาถึงคำถามที่หลายคนรอคอย นั่นก็คือ ซิมโอเพ่นดู Youtube กระตุกไหม … คำถามนี้ผมเคยทดสอบกับซิมเพนกวินไปครั้งนึงแล้ว ในตอนนั้นซิมเพนกวินที่ล็อคความเร็วคงที่ที่ 1Mbps ยังสามารถ ดู Youtube ที่ความละเอียด 360p หรือน้อยกว่าได้ลื่น ไม่มีหยุดรอโหลด

สำหรับซิมโอเพ่น ที่ยังไม่ได้ติด FUP 1 Mbps แล้ว ย่อมทำให้สามารถดู Youtube ที่ความละเอียด 360p ได้ไม่กระตุกเช่นเดียวกัน รวมไปถึงความละเอียดระดับ HD 720p ก็สามารถดูได้ลื่นๆ โดยใช้เวลาโหลดช่วงต้นไม่นานนัก แต่ถ้า

แต่ถ้าหากซิมโอเพ่นติด FUP 1 Mbps แล้ว (ใช้เกิน 80 MB ในวันนั้น) ก็จะสรุปได้ดังนี้ครับ

 • ความละเอียด 360p หรือน้อยกว่า สามารถดูได้ลื่น ไม่มีหยุดรอโหลด
 • ความละเอียด 480p ต้องรอโหลดช่วงต้นนิดหน่อย แต่ยังดูได้ค่อนข้างต่อเนื่อง
 • ความละเอียด 720p รอโหลดช่วงต้นนานพอสมควร เล่นไปมีกระตุกให้รอโหลดเป็นระยะๆ

การเติมเงินซิมโอเพ่น

ลองเล่น/ดู Youtube ไปสักพัก เงินที่ติดซิมมาให้ 15 บาทใกล้จะหมด ผมเลยทำการเติมเงินจากบัตรเติมเงินที่ซื้อมา เข้าไปในซิมครับ วิธีเติมเงินทำได้โดยการกด *900*รหัส16หลัก# โทรออก

เพียงเท่านี้ เงินที่เติมก็จะเข้าไปในซิม พร้อมได้อายุการใช้งานเพิ่ม 30 วัน ครับ

ซิมโอเพ่นกับซิมเพนกวิน ต่างกันอย่างไร ซิมไหนดีกว่า ?

เนื่องจากเป็นการเปิดตัวที่ไล่เลี่ยกัน ใช้คลื่นเดียวกัน เป็นเครือข่ายแบบ MVNO ที่เช่าใช้คลื่น 850MHz ของ CAT เหมือนกัน แถมยังมีรูปแบบการคิดเงินและโปรโมชั่นที่คล้ายกันมากๆ ทำให้เกิดคำถามว่าแล้ว “ซิมโอเพ่นกับซิมเพนกวิน ต่างกันอย่างไร”

ตอบ… ตอนนี้ซิมเพนกวินได้ยกเลิกโปรเน็ตถูก 1Mbps เดือนละ 300 บาทแล้ว ! เหลือแต่โปรวันละ 20 บาท (รายละเอียด) ส่วนโปรแบบรายวันซิมโอเพ่นดูจะเหนือกว่าซิมเพนกวินนิดๆ ตรงที่ถ้าไม่สมัครแพ็กเกจเสริม ซิมโอเพ่นจะสามารถเล่นเน็ตได้ความเร็วสูงสุด 42Mbps ได้ใน 80MB แรกของวัน ส่วนซิมเพนกวินจะได้ความเร็วคงที่ 1 Mbps ตั้งแต่ MB แรก

และที่สำคัญ ความเร็ว 1Mbps ของซิมเพนกวินนั้น มีเฉพาะซิมที่เป็นโปรโมชั่น 1 หมื่นซิมแรกของแต่ละจังหวัดเท่านั้น (หรือ 7.7 แสนซิมแรกของประเทศ) หลังจากนี้ ถ้าไม่เปลี่ยนแปลงจะเป็นซิมเพนกวินที่ซื้อใหม่จะมีความเร็วเหลือแค่ 512Kbps เท่านั้น

หมายเหตุ : ความเร็ว 1Mbps ของซิมเพนกวิน คือความเร็วของโปรโมชั่นอัพสปีดให้ 2 เท่า (จังหวัดละ 1 หมื่นเบอร์) ตามปกติแล้วเพนกวินจะให้ความเร็วเพียง 512Kbps แต่เนื่องจากผมยังเห็นว่าในช่วงต้นนี้ ผมยังเห็นว่าโควต้าภาพรวมทั้งประเทศน่าจะยังไม่ครบกำหนด 7.7 แสนเบอร์ (77 จังหวัด) จึงขอละไว้ในฐานที่เข้าใจว่า ตอนนี้ซิมเพนกวนให้ความเร็วที่ 1Mbps จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

ดราม่า! ระบบยังมีปัญหาคิดเงินเกิน

รีวิวมาหลายหัวข้อ มีแต่เรื่องดีๆ ซะส่วนใหญ่ แต่แล้วก็เจอปัญหาจนได้ครับ แถมยังเป็นปัญหาเดียวกันกับซิมเพนกวินช่วงเปิดตัวใหม่ๆ เลย นั่นก็คือปัญหาการ “คิดเงินเกิน

ซึ่งอย่างที่บอกไปข้างต้นครับ ว่าซิมโอเพ่นจะไม่คิดเงินค่าเน็ตเราเกินวันละ 20 บาท แต่จากที่ผมได้ทดสอบการใช้งาน ได้แก่ ดู Youtube และเล่นโซเชี่ยลไปสักพัก แล้วเช็คยอดเงินเป็นระยะๆ พบว่าซิมโอเพ่นหักเงินเกิน 20 บาทไปแล้ว และพร้อมกันนี้ยังได้ทำ Speedtest อีกครั้ง ก็พบว่ายังไม่มีการปรับให้มาติด FUP ที่ 1 Mbps ตามเงื่อนไขที่ประกาศไว้แต่อย่างใด

ผมลองดันทุรัง เล่นต่อไปเรื่อยๆ ระบบของโอเพ่นซิมก็ยังไม่หยุดหักเงินผม จนไปตันที่เหลือยอดเงิน 0 บาท พบว่าตอนนั้นไม่สามารถใช้งานเน็ตผ่านโอเพ่นซิมได้เลยครับ

ดังนั้นในช่วงเปิดตัวใหม่นี้ ใครที่ซื้อซิมโอเพ่นมา ควรจะสมัครแพ็กเสริม (แบบ 7 วันหรือ 30 วัน) ไว้ก่อนนะครับ ไม่งั้นอาจเจอปัญญาการคิดเงินเกินเหมือนผมได้ …ซึ่งในตอนที่เกิดเคสนี้กับซิมเพนกวิน ทางเพนกวินใช้เวลาแก้อยู่ราวๆ 2 สัปดาห์กว่าระบบคิดเงินจะกลับมาปกติ และเนื่องจากเงินในซิมหมด (เพราะบั๊กที่คิดเงินเกิน!) ทางกระผมขอตัดจบการรีวิวนี้ไว้ชั่วคราว

อัพเดท (9 พ.ค. 2559) : ตอนนี้ทางซิมโอเพ่นได้แก้ปัญหาบั๊กคิดเงินเกิน 20 บาท/วัน แล้วครับ พร้อมทำการชดเชยเงินที่คิดเกินไปให้ กลับมาครบทุกบาททุกสตางค์ นับว่าเป็นการแก้ไขปัญหาที่รวดเร็วทันใจจริงๆ ครับ

สรุป

 • เหมาะกับคนชอบเล่นเน็ตที่ไม่ต้องการความแรงมาก แต่ต้องการให้เล่นได้แบบต่อเนื่อง
 • ราคาถูก หากซื้อแพ็กเกจ 300 บาท สามารถเล่นได้แรง 1 Mbps ตลอดทั้งเดือน (เฉลี่ย 10 บาท/วัน)
 • ประยุกต์ใช้สำหรับคนที่ชอบแชร์เน็ตให้โน๊ตบุ๊คสำหรับการทำงานนอกสถานที่
 • ประยุกต์ใช้ในแท็บเล็ต ที่นานๆ เล่นเน็ตนอกบ้านที ก็เสียอย่างมากแค่ 20 บาท/วัน ไม่ต้องสมัครรายเดือนไว้
 • รูปแบบ ลูกเล่นและการคิดโปรโมชั่นของซิมโอเพ่นเหมือนซิมเพนกวินทุกประการ
 • ถ้ามองว่า 80 MB แรกของวัน เป็นเรื่องเล็กน้อย จะซิมเพนกวินหรือซิมโอเพ่น ก็มีค่าเท่ากัน
 • ทางฝั่งของซิมเพนกวินมีการเปลี่ยนแปลงโปรโมชั่นใหม่ >> รายละเอียด
 • ดังนั้น ถ้าเทียบเป็นรายสัปดาห์หรือรายเดือนแล้ว ซิมโอเพ่น คุ้มกว่า !
 • แต่ถ้าเป็นแบบรายวัน ทั้งซิมเพนกวินและซิมโอเพนยังคงมีโปรที่คล้ายกัน
 • ต่างกันตรงที่ซิมโอเพ่นให้ความเร็วสูงสุด ใน 80 MB แรกของวัน (สรุป คือ ซิมโอเพ่นดีกว่า)

ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save