เหตุผลที่ควรเลือก Galaxy S4 มากกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ [Advertorial]

หนึ่งในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่กำลังถูกพูดถึงในขณะนี้ คงไม่มีรุ่นไหนฮอตไปกว่า Samsung Galaxy S4 ที่เพิ่งเปิดตัวและจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเมื่อตอนต้นเดือน (พฤษภาคม) ที่ผ่านมา โดยผมเองก็มีโอากาสได้ใช้และรีวิวไปบ้างพอหอมปากหอมคอ ซึ่งจากที่ได้รีวิวมา ก็จะพบว่าเจ้า Galaxy S4 นั้นมีความน่าสนใจในตัวอยู่ไม่น้อย มาถึงตอนนี้ผมจึงอยากจะมาเขียนแนะนำถึงเหตุผลที่ว่าทำไมจึงควรเลือก Galaxy S4 มากกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ มาฝากกันครับ

หน้าจอใหญ่กว่า ความละเอียดมากกว่า

เรื่องแรกที่ผมจะยกมานั้น เป็นเรื่องของหน้าจอครับ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า Galaxy S4 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอคมชัดในระดับที่สูง โดยมีผลการทดสอบออกมาว่าเทียบเท่ากับหน้าจอ Retina Display ของ iPhone 5 (อ้างอิง) อีกทั้งยังมีขนาดที่ใหญ่เต็มตาถึง 5 นิ้ว และให้ความละเอียดได้ในระดับ Full HD เลยทีเดียว

กล้องคมชัด 13 ล้านพิกเซล

จุดเด่นทางด้านฮาร์ดแวร์ที่มีหน้าจอสุดคมชัดแล้ว Galaxy S4 ยังมีจุดเด่นในเรื่องของกล้องถ่ายภาพ ที่มีความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล ซึ่งถือว่ามากกว่าคู่แข่งอย่าง iPhone 5 ที่มีความละเอียดเพียง 8 ล้านพิกเซล

(ที่มารูปภาพ)

เปรียบเทียบคุณภาพของกล้อง Galaxy S4 และ iPhone 5

รายละเอียดของภาพเมื่อทำการ Crop 100%

ที่มา

นอกจากตัวเซ็นเซอร์ที่มีความละเอียดสูงแล้ว ทางซัมซุงยังได้สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับกล้องของ Galaxy S4 ด้วยฟีเจอร์ทางด้านซอฟต์แวร์อย่าง Dual Camera. Sound & Shot และ Drama Shot อีกเป็นต้น (ซึ่งจะมีการกล่าวถึงในตอนต่อไป)

สเปคแรง

และถ้ามาดูที่เรื่องสเปคของ Galaxy S4 เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ แล้ว ต้องบอกว่า Galaxy S4 ค่อนข้างที่จะเหนือกว่าสเปคของสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นโดยรวมแทบทุกรุ่นครับ

Galaxy S4 นั้น มาพร้อมกับซีพียู Exynos 5 Octa ที่ภายในประกอบไปด้วยชิป Quad-core รวมกัน 2 ตัว, แรม 2 GB, กล้องหลังมีความละเอียดถึง 13 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 Jelly Bean …ดูตารางเปรียบเทียบสเปคได้ด้านล่าง

(ที่มารูปภาพ)

จากข้อมูลในตาราง จะเห็นได้ว่า Galaxy S4 มีสเปคที่ค่อนข้างที่จะเหนือกว่าทั้ง iPhone 5 และ Nokia Lumia 920 ทำให้เราสามารถรีดประสิทธิภาพต่างๆ ของตัวเครื่องมาใช้ได้อย่างเต็มที่ สะดวก และราบรื่นครับ

แบตเตอร์รี่จุเยอะกว่า ใช้ได้นานกว่า

ถัดจากเรื่องของสเปคในหัวข้อที่แล้ว อีกจุดนึงที่มองข้ามไม่ได้คือ Galaxy S4 มีขนาดความจุของแบตเตอร์รี่ที่มากถึง 2,600 mAh โดย Nokia Lumia 920 นั้นจุอยู่ที่ 2,000 mAh ส่วนคู่แข่งอย่าง iPhone 5 มีความจุแบตเตอร์น้อยกว่าถึงเท่าตัวที่เพียง 1,434 mAh ด้วยเหตุนี้เองส่งผลให้ Galaxy S4 สามารถใช้งานและอยู่ได้นานกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ไม่มากก็น้อยครับ

อัดฟีเจอร์สุดเจ๋งมาให้เพียบ

ผ่านในเรื่องจุดเด่นทางด่านสเปคและฮาร์ดแวร์มาแล้ว หลายคนบอกว่าอาจวัดอะไรไม่ได้ เพราะเทคโนโลยีเดี๋ยวนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความแรงของฮาร์ดแวร์เสมอไป แต่ต้องพิจารณาไปถึงฟีเจอร์ต่างๆ ภายในเครื่องด้วย ซึ่งใน Galaxy S4 นั้น นอกจากจะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.2 รุ่นใหม่ล่าสุดแล้ว ต้องบอกว่าเป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่อัดคุณสมบัติทางด้านซอฟต์แวร์เฉพาะของซัมซุงมาให้อย่างเต็มที่ ได้แก่

Dual Camera ฟีเจอร์ที่จะเก็บความทรงจำจากกล้องทั้งสองในเวลาเดียวกัน ผู้ใช้สามารถถ่ายรูปด้วยกล้องหน้าและกล้องหลังไปพร้อมๆ กัน

Drama Shot เป็นโหมดสำหรับถ่ายภาพรัวสูงสุด 100 ช็อต ใน 4 วินาที แล้วประมวลผลออกมาเป็นภาพเดียว

อีกทั้งยังมี Samsung Hub หรือเปรียบเสมือนศูนย์รวมของบริการและคอนเทนต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง, หนังสือ, วีดิโอ, เกมส์ และสื่อการเรียนรู้

นอกจากฟีเจอร์ด้านซอฟต๋แวร์ทั้ง 3 ที่ผมได้ยกตัวอย่างไปแล้ว ต้องบอกว่าเป็นเพียงของส่วนน้อยของฟีเจอร์ทั้งหมดเท่านั้น อันได้แก่

  • Sound & Shot
  • Drama Shot
  • Group Play
  • Story Album
  • Smart Scroll
  • Smart Pause
  • Air view
  • S Health
  • S Translator
  • และอื่นๆ

โดยฟีเจอร์ทั้งหมดนี้ ผมจะขอมารีวิวโดยละเอียดให้ทุกท่านได้ทราบกันอีกครั้งครับ

Multi Window แบ่งหน้าจอ ทำหลายอย่างได้พร้อมกัน

Multi Windows เป็นฟีเจอร์สำหรับเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นหลายแอพได้พร้อมกัน โดยจะแบ่งหน้าจอออกเป็นสองส่วน สามารถใช้งานแอพต่างๆ ในขณะเดียวกันได้สองแอพ เช่น โทรไปด้วยจดโน๊ตไปด้วย, เล่น Facebook ไปด้วยดู Youtube ไปด้วย หรือพิมพ์อีเมลและหาข้อมูลใน Google พร้อมกันไปด้วยก็ได้ ด้วยฟีเจอร์นี้เองจะทำให้ผู้ที่ใช้ Galaxy S4 ได้สัมผัสถึงการทำงานแบบ Multitask ได้อย่างแท้จริง ซึ่งถ้าเทียบกับสมาร์ทโฟนอื่นๆ แล้ว ยังห่างไกลกับฟีเจอร์นี้มากครับ (จากประสบการณ์ส่วนตัว)

(ที่มารูปภาพ)

เพิ่มความจุได้ด้วย Micro SD Card

เป็นที่รู้กันดีครับว่าสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปของ OS อื่น อย่าง iPhone และ Nokia Lumia นั้น ไม่สามารถใส่การ์ดความจำหรือ microSD Card เพื่อเพิ่มความจุให้กับการใช้งานได้ แต่ใน Galaxy S4 นั้นรองรับการใส่ microSD ได้สูงสุดถึง 32 GB ทำให้เราสามารถเพิ่มพื้นที่ที่จะจัดเก็บเพลง หนัง รูปภาพที่จะเพิ่มมากขึ้นในอนาคตได้อย่างง่ายดาย

(ที่มารูปภาพ)

เหตุผลอื่นๆ

นอกจากจุดเด่นทั้งใหญ่ๆ ทั้ง 5 ประเด็น ของ Galaxy S4 ที่เหนือกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นแล้ว ยังเหลือประเด็นเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่เด่นเท่าไร แต่ก็น่าสนใจมาพิ่มเติมอีกครับ ได้แก่

เปลี่ยนแบตได้

หากแบตเตอร์รี่เสื่อม จุดเด่นของสมาร์ทโฟนในตระกูล Galaxy คือ สามารถถอด/เปลี่ยน และหาแบตเตอร์รี่ก้อนใหม่ มาใส่ได้ง่าย

(ที่มารูปภาพ)

เป็นญาติกับตระกูล Google Nexus

เอ่ยถึงสมาร์ทโฟนในตระกูล Nexus ของกูเกิล หลายคนมักยกให้สมาร์ทโฟนในตระกูลนี้เป็นต้นแบบของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นอื่นๆ ในแต่ละปี แต่ล่าสุดสดๆ ร้อนๆ ที่งาน Google I/O 2013 ทางกูเกิลได้ทำเซอร์ไพรซ์ด้วยการเปิดตัว Samsung Galaxy S4 Nexus หรือสมาร์ทโฟนตัวท็อปของซัมซุงอย่าง Galaxy S4 ในเวอร์ชั่น Pure Google โดยสเปคภายในของ Galaxy S4 Nexus ก็แทบไม่แตกต่างจาก Galaxy S4 รุ่นปกติ เพียงแต่ปรับซอฟต์แวร์ภายในมาให้เอื้อต่อนักพัฒนามากยิ่งขึ้น

(ที่มารูปภาพ)

ด้วยความที่ Galaxy S4 เป็นญาติกับตระกูล Google Nexus นั้น ก็น่าจะการันตีได้ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้น่าจะได้รับการเลี้ยงดูปูเสื่อจากทางกูเกิลเป็นอย่างดี ตามมาตรฐานของ Google Nexus อย่างแน่นอน และนี่ก็คือเหตุผลทั้งหมดที่ผมขอยกให้ Galaxy S4 เหนือกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ทั้งนี้ทุกท่านสามารถติดตามการรีวิว Galaxy S4 ของผมได้อย่างละเอียดได้ ที่นี่ ครับ

***บทความนี้เป็นบทความ Advertorial


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!