รีวิว Samsung Galaxy S4 ตอนที่ 5 : ฟังก์ชันพิเศษ (Smart Pause, Air View และอื่นๆ)

หลังจากซีรีส์การรีวิว Galaxy S4 ของผมได้ดำเนินไปแล้ว 4 ตอน ซึ่งตอนล่าสุดนั้น ผมได้แนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกับฟีเจอร์ทางด้านซอฟต์แวร์ที่เป็นจุดเด่นของ Galaxy S4 ไปบ้างพอสมควร

วันนี้เราก็จะมาต่อกันด้วยฟังก์ชันสุดพิเศษที่ทางซัมซุงได้ตั้งใจใส่เข้ามาให้ Galaxy S4 มีลูกเล่นที่แปลกใหม่, น่าสนใจ และช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ได้มากยิ่งขึ้นครับ …แต่ก่อนที่จะไปชมรีวิว ใครที่พลาดไม่ได้อ่านตอนที่ผ่านๆ มา ก็สามารถเข้าไปอ่านย้อนหลังกันก่อนก็ได้นะครับ ดังลิงก์ด้านล่างนี้

Smart Pause

ฟีเจอร์แรกที่จะมาแนะนำก็คือ Smart Pause เป็นฟีเจอร์ที่จะทำให้ตัวเครื่องสามารถรู้ได้ว่า เรากำลังจดจ่อหรือใช้งานเครื่องอยู่หรือไม่ ผ่านเซ็นเซอร์ที่จับใบหน้าและดวงตาของเรา ยกตัวอย่างเช่น หากเรากำลังชมวีดิโออยู่ แล้วหันหัวไปทางอื่น (ที่ไม่ได้มองหน้าจอ) ตัววีดิโอก็จะหยุดเล่นให้โดยอัตโนมัติ และเมื่อเราหันกลับมาดังเดิมแล้ว วีดิโอก็จะเล่นต่อทันที ซึ่งผู้ใช้สามารถเปิด/ปิด การทำงานของฟีเจอร์นี้ได้จาก Settings > Smart screen และเลือกที่ Smart Pause ครับ

Smart Scroll

Smart Scroll เป็นอีกฟีเจอร์ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง โดยลักษณะการทำงานของฟีเจอร์นี้ คือจะช่วยให้เราเลื่อน (Scroll) หน้าที่มีข้อความหรือหน้าเว็บเพจให้อัตโนมัติ เมื่อเราเอียงตัวเครื่องให้ขึ้นหรือลงกับระดับและมุมของสายตาที่เราอ่านอยู่ ช่วยให้การอ่านข้อความต่างๆ ทำได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องใช้นิ้วช่วย

Air View/Air Gesture

ส่วนนี้ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในใน Galaxy S4 เลยก็ว่าได้ครับ เป็นเทคนิคใหม่ที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถสั่งการและควบคุมการทำงานของ Galaxy S4 ได้ โดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ

Air View เป็นฟีเจอร์สำหรับช่วยให้เราพรีวิวข้อมูลต่างๆ ได้ เพียงเอานิ้วไปจ่อๆ หรือจะเป็นการรับสายโทรศัพท์โดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอได้อีกด้วย ส่วน Air Gesture ก็เป็นการสั่งให้ Galaxy S4 เลื่อนข้อมูล เช่น รูปภาพไปทางซ้าย-ขวาได้ โดยไม่ต้องใช้นิ้วสัมผัสที่หน้าจออีกเช่นกัน (ชมคลิปวีดิโอสาธิตได้ด้านล่าง) ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในกรณีที่เราสวมถุงมือขณะใช้งาน ซึ่งจอสัมผัสของสมาร์ทโฟนทั่วไปนั้นมักจะมีปัญหาการสัมผัสของหน้าจอกับถุงมือ หรือกรณีที่มือเราเปี้อนไม่สามารถมาสัมผัสหน้าจอได้ เป็นต้น

คลิปวีดิโอสาธิตการทำงานของ Air View/Air Gesture (โดย Alexandru Dumitru)

WatchON

WatchON เป็นแอพที่สามารถทำให้ Galaxy S4 ของเราควบคุมเครื่องเล่นมีเดียต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทีวี กล่องรับสัญญาณทีวี เครื่องดีวีดี โปรเจคเตอร์ และอื่นๆ ได้ โดยอาศัยการส่งสัญญาณอินฟาเรดที่ติดมาอยู่กับตัวเครื่อง

ตัวอย่างการใช้แอพ WatchON ควบคุมทีวี

ซึ่งในตัวอย่างที่ผมทดลองใช้จริงนั้น ผมได้ทดลองกับทีวีธรรมดา ซึ่งก็สามารถใช้ Galaxy S4 แทนรีโมตปกติของทีวีได้ไม่มีปัญหา แต่หากเป็นทีวีรุ่นใหม่ๆ หรือ Smart TV แล้ว แอพ WatchON ก็จะเก่งขึ้นตามไปด้วยครับ

จากฟังก์ชันทั้ง 4 ที่ผมได้แนะนำไปในตอนนี้ จะเห็นว่าซัมซุงตั้งใจทำให้ Galaxy S4 เป็นมากกว่าสมาร์ทโฟนธรรมดา โดยอาศัยการทำงานของแอพพลิเคชันร่วมกับชุดเซ็นเซอร์ต่างๆ ที่ติดมากับตัวเครื่องของ Galaxy S4 โดยเฉพาะ …นับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยครับ ผมแนะนำให้ทุกท่านได้ไปสัมผัสกับฟังก์ชั่นดังกล่าวเหล่านี้ด้วยตนเองครับ (เป็นเครื่องโชว์ตามช็อบต่างๆ ก็ได้) แล้วจะรู้ว่ามันสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง

ซีรีส์การรีวิว Galaxy S4 ของผมยังไม่จบเพียงเท่านี้ …โปรดติดตามชมตอนต่อไปกันได้ครับ

***บทความนี้เป็นบทความ Advertorial


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!