รีวิว Samsung Galaxy S4 ตอนที่ 4 : แนะนำฟีเจอร์สุดเจ๋ง

กลับมาพบกันอีกครั้งนะครับ สำหรับซีรีส์รีวิว Galaxy S4 สมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่จากซัมซุง ซึ่งใน 3 ตอนที่ผ่านมานั้นผมได้แนะนำถึงรายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เบื้องต้น พร้อมกับตอนพิเศษที่ได้กล่าวถึงเหตุผลที่ควรเลือก Galaxy S4 มากกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ …ใครที่พลาดรีวิวตอนที่ผ่านมา สามารถคลิกเข้าไปอ่านย้อนหลังได้จากลิงก์ด้านล่างนี้เลยครับ

และในตอนนี้ผมก็จะมาต่อจากในตอนที่ 3 ที่ได้กล่าวถึงเรื่องซอฟต์แวร์พื้นฐาน ตลอดจนขยายผลจากตอนพิเศษถึงสาเหตุและความน่าสนใจของ Galaxy S4 ซึ่งเป็นเรื่องของ ฟีเจอร์สุดเจ๋ง ที่ทางซัมซุงได้ใส่มาให้เฉพาะใน Galaxy S4 นั่นเอง จะมีอะไรบ้างนั้นชมกันได้เลยครับ

Dual Shot

เป็นฟีเจอร์ที่ทำให้เราสามารถถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าและกล้องหลังของตัวเครื่องพร้อมกันในภาพเดียวได้ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแห่งความทรงจำหรือภาพประทับใจต่างๆ ที่ทำให้คนที่เป็นคนถ่ายไม่พลาดที่จะเข้าไปอยู่ในภาพนั้นด้วย โดยเราสามารถใช้ฟีเจอร์ Dual Shot ได้จากแอพ Camera หรือแอพกล้องของตัวเครื่อง โดยจะมีไอค่อนของโหมด Dual Shot ให้เลือก

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายในโหมด Dual Shot

Sound & Shot

Sound & Shot อีกฟีเจอร์ที่ค่อนข้างแปลกใหม่และน่าสนใจพอสมควร เป็นการถ่ายภาพนิ่งและอัดเสียงบรรยากาศโดยรอบเข้าไปในรูปภาพได้พร้อมกัน (ไม่ใช่วีดิโอนะ) ช่วยทำเราสามารถเก็บความทรงจำต่างๆ ของภาพนั้นได้สมบูรณ์แบบและประทับใจยิ่งขึ้น

Drama Shot

เป็นฟีเจอร์สำหรับถ่ายภาพนิ่ง 100 ภาพ ในเวลา 4 วินาที แล้วจากนั้นตัวซอฟต์แวร์จะประมวลผลจับวัตถุหรือบุคคลในภาพที่มีการเคลื่อนไหว แล้วรวมออกมาเป็นภาพนิ่งภาพเดียว ซึ่งเป็นการช่วยทำให้ภาพนั้นดูน่าสนใจขึ้นอีกมาก …ถึงแม้การทำภาพแนวนี้จะแพร่หลายมานานแล้ว แต่ก็ถือว่าทางซัมซุงได้อำนวยความสะดวกใส่ฟีเจอร์ดังกล่าวให้มาพร้อมกับ Galaxy S4 เลย

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายในโหมด Drama Shot

(ที่มารูปภาพ)

Animated Photo

เป็นอีกฟีเจอร์สร้างความสนุกให้การถ่ายภาพได้ไม่น้อย เพราะเป็นการถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่ไม่ใช่วีดิโอ โดยการเก็บภาพนิ่ง 100 ภาพภายใน 4 วินาทีมาเล่นต่อกันเป็นภาพเดียว หรือพูดง่ายๆ เป็นการถ่ายภาพแบบ GIF Animation (.gif) ที่เราคุ้นเคยกันดีนั่นเอง

ภาพตัวอย่างที่ถ่ายโดยฟีเจอร์ Animated Photo (อาจจะโหลดนานหน่อย)

(ที่มาของรูปภาพ)

Group Play

เป็นฟีเจอร์ที่จะเชื่อมต่อ Galaxy S4 หลายๆ เครื่องเข้าด้วยกัน เพื่อใช้งานฟีเจอร์สำหรับแชร์การเล่นดนตรีหรือแชร์หน้าจอกันได้ง่ายๆ (ชมตัวอย่างการสาธิตฟีเจอร์ Group Play ได้ด้านล่าง)

Story Album

Story Album เป็นเครื่องมือที่จะทำให้เรานำไฟลมีเดียทั้งหมดในเครื่อง รวมไปถึงไฟล์ที่ได้จากฟีเจอร์ดังกล่าวข้างต้น มารวบรวมและร้อยเรียงเป็นอัลบัมในแบบฉบับที่เราต้องการ พร้อมบันทึกข้อความบรรยายต่างๆ ลงไปในอัลบัม เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้มากขึ้นได้อีกด้วย

Samsung Hub

และฟีเจอร์สุดท้ายที่ผมจะมาแนะนำในวันนี้ คือ Samsung Hub ที่เป็นศูนย์รวมของบริการและคอนเทนต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง, หนังสือ, วีดิโอ, เกมส์ และสื่อการเรียนรู้ หรือถ้าให้เปรียบเทียบกับทางฝั่ง iOS ที่มี iTunes Store แล้ว ทางซัมซุงก็มี Samsung Hub เช่นเดียวกัน

ภาพซ้าย เป็นตัวอย่างของ Game Store ที่มีเกมต่างๆ มาให้เลือกเล่นทั้งฟรีและเสียเงิน ส่วนภาพขวา เป็น Movie Store หรือบริการซื้อภาพยนตร์ต่างๆ นั่นเอง

มาถึงตรงนี้ ก็น่าจะทำให้หลายคนได้รู้จักฟีเจอร์พิเศษหลายฟีเจอร์ ที่ถือว่าเป็นจุดเด่นและจุดขายของ Samsung Galaxy S4 จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันการแข่งขันทางด้านฮาร์ดแวร์เริ่มจะอิ่มตัว หลายค่ายเริ่มหันมาสร้างมูลค่าเพิ่มทางด้านซอฟต์แวร์และอัดฟีเจอร์ที่น่าสนใจมาให้ผู้ใช้กันมากกว่า

…ในรีวิวตอนหน้าผมก็จะมาแนะนำฟีเจอร์ที่เหลืออย่าง Smart Scroll, Smart Pause และ Air view ซึ่งต้องบอกว่าเป็นอีก 3 ฟีเจอร์เด่น ที่มักจะถูกพูดถึงมากใน Galaxy S4

***บทความนี้เป็นบทความ Advertorial


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!